หลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

อาหารหลังดูดไขมัน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “อาหาร” ที่เรากินเข้าไปในทุก ๆ วัน ในช่วงหลังดูดไขมันนี้ ล้วนส่งผลกับผลลัพธ์ที่ได้หลังดูดไขมันด้วย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการซ่อมแซมร่างกาย, การซ่อมแซมแผลผ่าตัด, แผลหายช้า-หายเร็ว, อาการบวมน้อย-บวมมาก, การติดเชื้อของแผล, เห็นผลเร็ว-ช้า หรือสัดส่วนเข้าที่เมื่อไหร่ ทั้งหมดนี้มีส่วนเกิดจากอาหารการกินของเราค่ะ วันนี้ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) จะมาบอกให้ฟังว่าหลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง? ในช่วง 1 เดือนแรก ทำไมถึงห้าม? และอาหารแต่อย่าง ส่งผลกับร่างกายของเรายังไง? สำหรับคนที่อยากให้หุ่นสวย-หุ่นเป๊ะหลังดูดไขมัน ห้ามพลาดเลยค่ะ

กินของหวาน ของทอด ของมัน ระวังกลับมาอ้วนอีก!

สาเหตุของความอ้วน ส่วนใหญ่ล้วนมากจากการกินอาหารจำพวกของทอดของมัน และบรรดาของหวานทั้งหลาย อย่างเช่น ไก่ทอด, มันฝรั่งทอด, กล้วยทอด, อาหารฟาสต์ฟู้ด, ไอศกรีม, เป็ด, ครีมชีส หรืออื่น ๆ ที่ผ่านกระบวนการทอดด้วยน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารเหล่านี้จะมีคอเลสเตอรอลสูง เมื่อกินมาก ๆ จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันขึ้นมาใหม่ แถมยังเสี่ยงไขมันอุดตันในหลอดเลือดอีกด้วย สำหรับใครที่ตัดสินใจดูดไขมันแล้ว และไม่อยากที่จะต้องกลับมาดูดไขมันซ้ำ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ เพื่อลดการสะสมของไขมันและไม่ต้องกลับมาอ้วนอีก

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

อาหารดิบ แหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค

อาหารที่ไม่สุกนี้ รวมไปถึงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบด้วย อย่างที่เราทราบกันดีว่า มีความเสี่ยงที่จะสกปรกมากกว่าอาหารปรุงสุก มีทั้งพยาธิ (พยาธิตัวตืด, พยาธิใบไม้ตับ, พยาธิไส้เดือน, พยาธิแส้ม้า, พยาธิอะนิซาคิส และพยาธิตัวจี๊ด) ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส รวมไปถึงเชื้อโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจแฝงตัวอยู่ แม้ในตอนที่ร่างกายเราปกติดี ไม่มีบาดแผล หรือไม่ได้ดูดไขมันมาก็ตาม เชื้อโรคเหล่านี้ยังทำให้เรามีอาการต่าง ๆ อย่างท้องเสีย ปวดบิด หรืออาหารเป็นพิษได้เลย นับประสาอะไรกับแผลผ่าตัด และร่างกายที่มีความอักเสบ ความระบมจากภายใน หากเราเราเลือกกินอาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบนี้ เชื้อโรคก็จะเข้าไปในเส้นเลือด และไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราที่เส้นเลือดไปถึง เชื้อโรคก็จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมแผล และทำให้แผลติดเชื้อได้ อาหารที่ไม่สะอาดได้แก่ ส้มตำ, ปลาร้า, หอยแครงลวก, แหนม, ปลาดิบ, ไข่ลวก, ไข่ดาวไม่สุก, สเต็ก (ที่ไม่ได้ปรุงสุก เช่น ระดับ Rare, Medium rare หากต้องการรับประทาน แนะนำเป็นความสุกระดับ Well done) หรือผักผลไม้สดที่ล้างไม่สะอาด เป็นต้น

อาหารหลังดูดไขมัน

อาหารหมักดอง

อาหารหมักดองก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคไม่แพ้กับอาหารดิบ หนำซ้ำยังมีโซเดียมที่ทำให้แผลเกิดการอักเสบมากขึ้นด้วย หากเรากินอาหารหมักดองเข้าไป ในขณะที่แผลผ่าตัดยังไม่หายดีหรือร่างกายยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แผลของเราก็จะเสี่ยงติดเชื้อ หายช้า และบวมมากขึ้นเข้าไปอีก ตัวอย่างของอาหารหมักดองที่เราควรหลีกเลี่ยงหลักผ่าตัดคือ แตงกวาดอง, ผักกาดดอง, หน่อไม้ดอง, ผลไม้ดอง, กิมจิ, ปลาส้ม, ข้าวหมาก หรือแหนมเป็นต้น

หลังดูดไขมัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำไมถึงทำให้แผลหายช้า??

หากแผลผ่าตัดที่ยังไม่หายดี (เนื้อเยื่อยังไม่สมานตัวติดกัน ยังมีเลือดซึมอยู่) หรือแผลที่ยังไม่ได้ตัดไหม ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีดมากขึ้น, กระตุ้นการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกาย, ลดการแข็งตัวของเลือด, ลดประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหาร ทำให้เกิดการซ่อมแซมแผลผ่าตัดน้อยลง ส่งผลให้มีเลือดซึมออกมาจากแผลเรื่อย ๆ แถมสารอาหารที่ร่างกายต้องการก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง และลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินเข้าไปด้วย เช่นยาฆ่าเชื้อ เมื่อยาฆ่าเชื้อไม่ได้ออกฤทธิ์เท่าที่ควร ผลเสียที่ตามมาคือแผลแฉะ เสี่ยงติดเชื้อ และอาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้ นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้เราเมา, นอนดึกขึ้น และร่างกายได้พักผ่อนน้อยลงด้วย หากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถฟื้นตัวได้ดี ทำให้ยิ่งต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานขึ้นไปอีก

ปฏิบัติตัวหลังดูดไขมัน

อาหารที่มีโซเดียม ทำให้ตัวบวมมากกว่าเดิม!

ส่วนใหญ่แล้ว อาหารที่มีโซเดียมคืออาหารที่มีรสเค็ม แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ไม่ได้มีรสชาติเค็มเลย แต่ก็มีโซเดียมแฝงอยู่มากมาย ซึ่ง “โซเดียม” เป็นสารที่ช่วยควบคุมของเหลวในร่างกายให้สมดุลกัน ถ้าเรากินโซเดียมเข้าไปมาก ๆ จะเกิดอาการบวมน้ำขึ้น จากที่หลังดูดไขมันไป บริเวณที่ดูดก็บวมอยู่แล้ว ยิ่งกินโซเดียมเข้าไปอีก ยิ่งทำให้บวมหนักมากกว่าเดิม เพราะร่างกายของเราจะเก็บน้ำไว้ที่ชั้นผิวและเนื้อเยื่อมากขึ้นนั่นเอง สำหรับอาหารที่มีโซเดียมอยู่เพียบ ที่เราไม่ควรรับประทานหลังดูดไขมันคือ อาหารกระป๋อง, อาหารแปรรูป, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ผักผลไม้ดอง, ปลาร้า, ไข่เค็ม, กะปิ, น้ำปลาพริก, น้ำซอสต่าง ๆ, อาหารตากแห้ง, ขนมขบเคี้ยว, อาหารหมักดอง หรืออาหารทะเลเป็นต้น ซึ่งนอกจากอาหารทะเลจะทำให้ตัวเราบวมขึ้นได้แล้ว ยังมีเชื้อโรคที่อาจทำให้แผลเสี่ยงติดเชื้อ เผลอ ๆ จะพ่วงมาด้วยอาการคันยุบยิบบริเวณแผลผ่าตัดได้อีกด้วย

สรุปแล้ว ถ้าอยากให้หุ่นสวย สัดส่วนเป๊ะ และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน 1 เดือนแรกสำคัญมาก หลังจากดูดไขมันไปแล้ว เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยงแผลติดเชื้อ และเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ยิ่งร่างกายฟื้นตัวเร็วเท่าไหร่ ระยะเวลาที่สัดส่วนจะเข้ารูปสวยยิ่งมาถึงเร็วเท่านั้น สำหรับวันนี้ทุกท่านคงจะได้รู้แล้วว่าหลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง หวังว่าทุกท่านจะปฏิบัติตามคำแนะนำนี้นะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของเราค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

📌 การดูแลหลังดูดไขมันอย่างถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
📌 หลังดูดไขมันบวมกี่วัน?
📌 สิ่งที่ต้องเจอหลังดูดไขมันเสร็จทันทีมีอะไรบ้าง?
📌 หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบ เป็นคลื่น เกิดจากอะไร?

Q&A กับคุณหมอ : หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไรบ้าง ?

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic