6 ความเชื่อ (ผิด ๆ) ที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูดไขมัน

ดูดไขมัน ราคาเท่าไหร่

การดูดไขมันเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดไขมันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะไม่ต้องเวลา เสียเหงื่อ หรือเหนื่อยออกกำลังกาย ดูดแล้วไขมันก็ออกไปเลย ทำให้ผอมลงทันที แต่ด้วยคำโปรยโฆษณาหรือรีวิวต่าง ๆ จึงอาจทำให้หลาย ๆ คนไม่เข้าใจหรือมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูดไขมันได้ เช่น “ดูดไขมันง่ายนิดเดียว ทำไมต้องจ่ายแพง? ดูดไขมันราคาถูกก็ได้” ด้วยชุดความคิดเช่นนี้ อาจทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกคลินิกดูดไขมันผิด และทำให้ผลลัพธ์ที่ได้แย่มากกว่าที่คิด แถมยังต้องกลับมาตามแก้อีก วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยว่าคุณเป็นคนนึงที่กำลังมีความเชื่อผิด ๆ อยู่หรือเปล่า? และความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการดูดไขมันที่คนมักจะเข้าใจผิดนั้น มีอะไรบ้าง? ไปเริ่มกันเลย!

ดูดไขมันง่ายนิดเดียว จริงเหรอ?

บางคนมีความเข้าใจว่าการดูดไขมัน ก็แค่การเอาไขมันออกมาจากร่างกาย มันจะไปยากอะไร? จะทำด้วยวิธีไหนผลลัพธ์มันก็คือไขมันออกจากร่างกายเหมือนกันหมดนั่นแหละ ตรงนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมาก เพราะการดูดไขมันไม่ใช่ว่าใครที่ไหนจะทำก็ได้ แต่ต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ที่สูงในระดับหนึ่ง แพทย์จะต้องรู้ว่าต้องดูดจุดไหนบ้าง ดูดอย่างไร เพื่อให้สัดส่วนของคนไข้ออกมาสวยดูดี ใกล้เคียงกับที่คนไข้คาดหวังไว้ที่สุด ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ทำไม … หมอดูดไขมันที่เก่ง ต้องเข้าใจทั้งในเรื่องของ Art และ Science?

ต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า ไขมันที่เราดูดออกมาได้มีเพียงไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) เท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นลึก, ชั้นกลาง และชั้นตื้น ซึ่งแพทย์จะต้องรู้ว่าตรงไหนสามารถดูดได้ ตรงไหนไม่สามารถดูดได้ ดูดตรงนี้แล้วออกมาสวย ดูดตรงนี้แล้วไม่สวย ทำให้แพทย์ต้องมีความเข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี และเก่งทั้งในเรื่องของ Art (การออกแบบรูปร่างและสัดส่วน) และ Science (รู้ลึกเรื่องสรีระและร่างกาย) ด้วย คนไข้จึงจำเป็นต้องพบกับแพทย์ก่อนดูดไขมันทุกครั้งนั่นเอง เพื่อให้แพทย์ประเมินร่างกาย สรีระ และออกแบบเหลาสัดส่วนให้สวยงาม โดยแพทย์จะไม่ดูดไขมันออกมาจากชั้นไขมันทั้งสามชั้น จะดูดเฉพาะชั้นกลางและชั้นลึกเท่านั้น ไม่ดูดไขมันชั้นตื้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวขึ้นหลังดูดไขมัน อย่างผิวเป็นคลื่น หรือผิวบุ๋มลงไปเป็นต้น

ดูดไขมัน ราคาเท่าไหร่

พูดถึงเรื่องแพทย์ที่ต้องมีเชี่ยวชาญและมีฝีมือไปแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยอีก หมอเก่งอย่างเดียวไม่พอ เครื่องมือและอุปกรณ์ต้องดีและพร้อมด้วย! เครื่องดูดไขมันต้องเป็นของแท้และทันสมัย, เครื่องมือและอุปกรณ์ต้องผ่านการฆ่าเชื้อและได้มาตรฐาน, ผลิตภัณฑ์ต้องผ่านการรับรองจากอย., ห้องผ่าตัดต้องได้มาตรฐาน, มีอุปกรณ์สำหรับกรณีฉุกเฉิน และสำหรับคลินิกที่มีการดมยา จะต้องมีวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น ฉะนั้นทุกอย่างต้องดีและพร้อม ในส่วนนี้เองทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่ก็ต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้เช่นเดียวกับแพทย์

เรามาเจาะลึกในเรื่องของเครื่องดูดไขมันอีกสักนิด เพราะเครื่องดูดไขมันมีหลายชนิดมาก มีทั้งแบบที่ไม่ใช้พลังงาน และแบบที่ใช้พลังงานเข้ามาช่วยในการสลายไขมัน เช่นเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) หรือเครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultra Z) เป็นต้น ซึ่งแต่ละเครื่องก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไปอีกด้วย ถ้าแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญก็อาจทำให้ตั้งค่าพลังงานที่สูงเกินไป (ทำให้ร้อนมาก > เกิดการทำลายมาก > เสี่ยงมาก) หรือดูดไขมันผิดชั้น (ทำให้ผิวเป็นคลื่นและมีแผลเป็นหลังดูดไขมัน) แถมการดูแลหลังดูดไขมันก็สำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่น ๆ เมื่อปัจจัยฝั่งแพทย์ทำทุกอย่างถูกต้องและดีแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาดี 70% ส่วนอีก 30% จะเป็นฝั่งของคนไข้ที่จะต้องดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด เช่นการสวมชุดกระชับ, การนวดกระชับ RF หรือการดูแลแผลผ่าตัด ทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนส่งผลกับผลลัพธ์ที่ได้หลังดูดไขมันทั้งสิ้น และเป็นเหตุผลว่าทำไมการดูดไขมันไม่ได้ง่ายนิดเดียวอย่างที่มีคนเข้าใจผิด

ดูดไขมันแล้วน้ำหนักจะลด

มีคลินิกดูดไขมันหลายแห่งที่ใช้คำโฆษณาไปในเชิงให้เข้าใจว่า “ดูดไขมันช่วย ทำให้น้ำหนักลดลงได้” หรือ “ใครอยากน้ำหนักลดลง ก็มาดูดไขมันสิ” ทำให้บางคนสงสัยว่า “ดูดไขมันผอมจริงไหม?” แอดมินขอบอกเลยค่ะว่าผอมลงได้จริง เพราะสัดส่วนเล็กลง ส่วนผอมเพราะน้ำหนักลดลงนี่ไม่จริงค่ะ! เพราะตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน เป้าหมายของการดูดไขมันคือการลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก ส่วนน้ำหนักที่ลดลงไปนั้นคือผลพลอยได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละเคสและไม่ได้ลดลงเยอะอีกด้วย

ดูดไขมัน ≠ ลดน้ำหนัก

        “ไขมัน” จะมีลักษณะคล้ายกับฟองน้ำ คือมีขนาดที่ใหญ่แต่มีน้ำหนักเบาและสามารถกักเก็บน้ำได้ แตกต่างกับกล้ามเนื้อและกระดูกที่มีมวลหนาแน่นมาก แม้ชิ้นเล็ก ๆ ก็อาจมีน้ำหนักมากกว่าก้อนไขมันชิ้นใหญ่หลายเท่าตัวได้ ดังนั้นการดูดไขมัน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการกำจัดไขมันเพื่อให้เห็นสัดส่วนและสรีระที่แท้จริงของคนไข้ชัดเจนขึ้นนั่นเอง สำหรับเคสที่ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดลง มักจะเป็นเคสที่มีขนาดตัวใหญ่มาก Size XL, XXL หรือมากกว่านั้น, มีปริมาณไขมันมาก และดูดไขมันออกมาในปริมาณมาก ซึ่งน้ำหนักที่ลดลงก็อาจจะมาจากไขมันส่วนหนึ่ง (ส่วนน้อย) และบรรดาของเหลวในร่างกายอย่างน้ำหรือเลือดนั่นเอง

ยิ่งดูดไขมันเยอะ แสดงว่ายิ่งดี

เราอาจจะได้ยินบ่อย ๆ ว่า “มาดูดกับเราสิ เราดูดไขมันให้หมดทุกหยดเลย” ประโยคอย่างตัวอย่างนี้ เราต้องมาตีความหมายอีกว่าดูดออกหมดจริงเหรอ? หรือแค่โฆษณา หลายคนเข้าใจว่าเป็นคำโปรย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า เรามาดูดไขมันทั้งทีต้องดูดให้หมด ดูดให้เกลี้ยง ถึงจะคุ้ม แล้วมีชุดความคิดที่ว่ายิ่งดูดออกเยอะ = ยิ่งดี ซึ่งขอบอกเลยว่าไม่เสมอไปค่ะ และไม่มีทางดูดจนไม่หลงเหลือไขมันในร่างกายแน่นอน ซึ่งจริง ๆ แล้ว ไขมันใต้ชั้นผิวหนังไม่ใช่ว่าไม่ดีเสมอไป มันก็มีส่วนดีของมันอยู่เหมือนกัน เช่น ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร, ช่วยให้พลังงานกับร่างกาย, ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย หรือป้องกันการกระทบกระแทกโดยตรงกับกระดูก และอวัยวะภายในได้ แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจมาดูดไขมันออกไปนั้น เป็นเพราะมันส่งผลต่อความสวยงามของรูปร่างอย่างมาก!

การดูดไขมันต้องดูดในตำแหน่งท่ีถูกต้อง ผลลัพธ์ถึงจะออกมาสวยและดูดี ที่ Amara Clinic จึงมีการพบแพทย์ก่อนดูดไขมันทุกเคส เพื่อประเมินสภาพร่างกาย ไขมัน และออกแบบสัดส่วนของคนไข้ ว่าดูดตรงไหนถึงจะสวย เอวจะคอด หน้าท้องจะเล็ก ฯลฯ ไม่ใช่ดูดตรงไหนก็ได้ แบบไม่มีหลักการ ถ้าเราดูดไขมันเยอะเกินในส่วนที่ไม่ควรดูดอย่างบริเวณสะโพก ก็จะทำให้สัดส่วนไม่สวยงาม ส่วนเว้าส่วนโค้งก็จะหายไป เพราะฉะนั้นการดูดไขมัน ยิ่งดูดเยอะ = ยิ่งดี จึงเป็นความเข้าใจผิดค่ะ

ดูดไขมันแล้วรูปร่างจะดีตลอดไป

อีกหนึ่งความเข้าใจผิดของสาว ๆ ที่อยากมีรูปร่างดี แต่ไม่ค่อยอยากออกกำลังกาย คือคิดว่าการดูดไขมันเป็นการกำจัดไขมันออกไปแบบถาวร และทำให้หุ่นของเราสวยแบบนี้ตลอดไป เพราะยังมีคนถามคุณหมอไอซ์และคุณหมอมะปรางมาอยู่เรื่อย ๆ บทความนี้ จึงจะมาให้ข้อมูล ที่ช่วยให้ทุกคนทำความเข้าใจใหม่ก่อนดูดไขมันค่ะว่า ดูดไขมันแล้ว ไม่ได้แปลว่ารูปร่างของเราจะดีตลอดชีวิต ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของแต่ละคนค่ะ อย่างบางเคสที่คุณหมอถามว่า “หลังจากที่ดูดไขมันแล้ว จะออกกำลังกายควบคุมอาหารให้หมอได้ไหม?” ถ้าใครที่ตอบว่าทำไม่ได้เลย อยากใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ กินของแบบเดิม ๆ คุณหมอก็จะแจ้งเลยว่ามีโอกาสกลับมาอ้วนอีกแน่นอน

เคยได้ยินไหมคะว่า “ถ้าอยากทำให้สำเร็จ เราต้องหาแรงบันดาลใจ” การดูดไขมัน ก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของใครหลาย ๆ คน บางคนมองว่าการดูดไขมันเป็นจุดเริ่มต้นสู่การมีรูปร่างที่เป๊ะสวย เชื่อว่ามีหลายคนคิดว่า “หุ่นขนาดนี้ ไขมันเยอะขนาดเนี้ย จะออกกำลังกายก็ลำบาก แถมต้องใช้เวลานานอีกกว่าพุงจะลด ไม่ทำดีกว่า” ลองมาดูตัวอย่างเคสคนไข้ของเอมาร่าคลินิกกันค่ะ มีหลายเคสที่ใช้การดูดไขมันเป็นตัวเบิกทางสร้างแรงบันดาลใจ เพราะเมื่อเราดูดไขมันออกไป สัดส่วนของเราก็จะเล็กลง หุ่นเราจะดีขึ้น ทำให้ใคร ๆ ก็อยากรักษาหุ่นสวย ๆ ของตัวเองไว้ ดังนั้นวิธีที่จะช่วยให้เราคงสภาพสัดส่วนที่สวยงาม เพรียวเป๊ะแบบนี้ คือการควบคุมน้ำหนัก, ควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญอยู่เสมอ จะได้ไม่เกิดการสะสมไขมันใหม่ นอกจากหุ่นจะดีแล้ว สุขภาพยังดีขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ลองเริ่มจากอะไรที่เบา ๆ ที่ตัวเราทำได้ แล้วค่อย ๆ ปรับให้หนักขึ้น อย่างค่อยเป็นค่อยไปนะคะ หวังว่าข้อนี้ก็คงจะตอบโจทย์คนที่สงสัยว่า “ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม?” ได้นะคะ

ดูดไขมันแล้วจะกระชับขึ้นทันที

ดูดไขมันแล้วผิวกระชับขึ้น เป็นเรื่องของผลพลอยได้เช่นกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย และแต่ละเคสจะมีผลลัพธ์หลังทำที่ไม่เหมือนกัน เราต้องดูปัญหาของแต่ละเคสเป็นหลัก บางคนมีปัญหาไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว ผิวเต่งตึงเป็นทุนเดิม ไม่ปัญหาของผิวหย่อนคล้อย เพียงแค่ดูดไขมัน ร่วมกับการนวดกระชับ RF และสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน ก็ช่วยให้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยดูดีได้ สัดส่วนก็จะเล็กลง รูปร่างดีขึ้น การดูดไขมันเพียงอย่างเดียวก็ตอบโจทย์แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำกระชับเพิ่ม และถ้าเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ กับอีกเคสนึงที่มีอายุมากกว่า และเป็นคนสูบบุหรี่จัด แน่นอนว่าเคสนี้จะมีผิวค่อนข้างย้วยมากกว่า เพราะผิวได้สูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินไป (จากการสูบบุหรี่และอายุ) เคสนี้จะใช้วิธีรักษาเหมือนเคสแรกไม่ได้ เพราะเคสนี้มีปัญหาหลักคือผิวย้วย ถ้ามีไขมันสะสมร่วมด้วย จะต้องดูดไขมันพร้อมทำการยกกระชับผิว เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด การดูดไขมันเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนมากนัก ผิวที่ย้วยก็ไม่กระชับขึ้น เคสนี้จึงจำเป็นต้องยกกระชับผิวร่วมด้วยนั่นเอง

ตัวยกกระชับที่เห็นผลชัดและช่วยให้ผิวเกิดความเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำเรียกว่า “J Plasma” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการยกกระชับผิวจากสหรัฐอเมริกา เครื่องนี้จะอาศัยพลังงานฮีเลียมพลาสมา (ก๊าซเฉื่อยที่มีความเย็น) และพลังคลื่นความถี่วิทยุ ในการสร้างความร้อนที่สูงถึง 85°C ส่งผ่านท่อพลังงานไปยังเนื้อเยื่อใต้ผิว และทำให้เนื้อเยื่อหดตัวลง และท่อพลังงานก็จะเย็นลงเหลือ 41°C ภายในเสี้ยววินาที ซึ่งจะช่วยป้องกันการกระทบกับเนื้อเยื่อข้างเคียง จึงช่วยให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยระหว่างทำ แถมตัว J Plasma นี้ยังช่วยให้ผิวหดตัวกระชับลงในทันที 10-30% เลยล่ะ นอกจากนี้การนวดกระชับ RF และสวมชุดกระชับก็ยังสำคัญเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามการรักษาอย่างตรงจุด ต้องเริ่มมาจากการที่แพทย์ประเมินว่าเรามีปัญหาอะไรบ้าง เพื่อให้แนวทางการรักษาเป็นไปอย่างเหมาะสมที่สุด

ดูดไขมันจุดไหน ไขมันจะไม่สะสมตรงจุดนั้นอีก

เรื่องนี้ “ไม่เป็นความจริง” นะคะ เพราะหลังจากดูดไขมันไปแล้ว ไขมันสามารถสะสมในจุดเดิมได้อีก เพียงแต่ใช้ระยะเวลาสะสมนานขึ้นเท่านั้นเอง ส่วนสัดส่วนอื่นที่เราไม่ได้ดูดไขมันออกแล้วมันใหญ่ขึ้น เป็นเพราะบริเวณนั้นมีไขมันอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเรากินอาหารเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันตามปกติ แต่พอไขมันมันเข้าไปสะสมที่จุดเดิมยากขึ้น มันจึงต้องไปพึงพาอาศัยบริเวณที่ไม่ดูดไขมันเหล่านี้นี่เอง ดังนั้นหลังดูดไขมันเราจึงต้องหมั่นออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก เพื่อให้หุ่นสวยไปนาน ๆ นะคะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่คนมักเข้าใจกันผิด เกี่ยวกับเรื่องดูดไขมันนะคะ หวังว่าบทความนี้จะคลายข้อสงสัยให้เพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่มีคำถามอื่นเพิ่มเติม หรือมีข้อสัยอะไร ทางเอมาร่าคลินิกเรามีการตอบคำถามโดยคุณหมอผ่านช่องทาง Youtube (Amara Clinic) หรือในรูปแบบบทความในหมวด “สาระความรู้ที่หมออยากบอก” ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ยังหาคำตอบไม่ได้ ก็สามารถทัก LINE (@amaraclinic) มาฝากคำถามไว้ได้เช่นกันค่ะ แล้วมารอฟังคำตอบจากคุณหมอกันนะคะ ^^

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic