ฉีดไขมันหน้า กี่วันหายบวม? ฉีดไขมันบวมกี่วันนะ?

ฉีดไขมันหน้าเด็ก

การฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) เป็นหนึ่งในวิธีปรับรูปหน้า เพื่อช่วยให้ใบหน้ามีความเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยจางลง และช่วยให้หน้าดูเด็กลงค่ะ (ส่วนใหญ่จึงนิยมเรียกกันว่า การฉีดไขมันหน้าเด็ก) ซึ่งในปัจจุบันการฉีดไขมันหน้าเด็กเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศไทย จึงทำให้เกิดข้อสงสัยสำหรับสาว ๆ ที่อยากสวยด้วยการเติมไขมันหน้าเด็กขึ้น เช่น ฉีดไขมันหน้ากี่วันหายบวม? เติมไขมันหน้าที่ไหนดี? เป็นต้น วันนี้ทาง Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) จึงจะมาช่วยตอบคำถามที่ว่า ฉีดไขมันบวมกี่วัน? รวมไปถึงคลายข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการฉีดไขมันหน้าเด็กด้วยค่ะ

ฉีดไขมัน เติมไขมัน คืออะไร? เอาไขมันจากตรงมาฉีด?

การเติมไขมัน (Fat Grafting, Fat Transfer, Fat Filler, Lipofilling) เป็นการนำเซลล์ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามสัดส่วนต่าง ๆ บนร่างกายเรา เช่น ต้นแขน, ต้นขา หรือหน้าท้อง ไปปลูกถ่ายในบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม อย่างการฉีดไขมันหน้าเด็ก, เติมไขมันใต้ตา, เติมไขมันหน้าผาก, ฉีดไขมันหน้าอก หรือเติมไขมันสะโพก เป็นต้น เพื่อให้บริเวณดังกล่าวมีความเต่งตึงขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิว ลดความหมองคล้ำ และช่วยให้ผิวดูเด็กลงด้วย โดยการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง ด้วยการดูดไขมันอย่างถูกวิธี, เลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม, มีกระบวนการเก็บไขมันแบบระบบปิด และทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ ออกมาดีที่สุด

จะรู้ได้ยังไงว่า ไขมันที่เอามาเติมมีคุณภาพดี?

เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูงจะเป็นสีเหลืองนวลสวย ยิ่งเป็นเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพดี ประสิทธิภาพในการติดของไขมันก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย แต่การที่จะได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพเหมาะแก่การนำไปเติมเต็มนั้น ต้องผ่านกระบวนการเก็บไขมันที่ถูกต้องได้มาตรฐาน ในส่วนนี้เรียกว่าปัจจัยทางฝั่งแพทย์ ที่มีผลต่อการติดของไขมันสูงถึง 70% เลยทีเดียว กระบวนการดังกล่าวนี้ ประกอบไปด้วยหลาย ๆ ปัจจัย คือ

ขั้นตอนการดูดไขมัน (เก็บไขมัน)

สำหรับคนที่ดูดไขมันเพื่อนำมาเติมหน้าเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ต้องการลดสัดส่วน หรือไปเติมหลาย ๆ จุด แพทย์จะดูดไขมันด้วยวิธี Manual หรือการดูดไขมันด้วยมือแพทย์เอง (บางเคสอาจะใช้วิธีอื่นร่วมด้วย เช่นเครื่องดูดไขมัน PAL (Power Assisted Liposuction) ทั้งนี้ขึ้นกับเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน) ไขมันที่ถูกดูดออกมาจะมีคุณภาพดี และได้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการฉีดไขมันหน้าเด็ก ส่วนเคสที่ต้องการลดสัดส่วนร่วมด้วย เช่นต้องการกำจัดไขมันบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือต้นแขนให้เล็กลงไปเลย แพทย์อาจจะใช้เครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วย ซึ่งเคสที่ต้องการดูดไขมันออกไปและต้องการเอาไขมันมาเติม ต้องเก็บไขมันในระบบปิด ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) เนื่องจากเครื่อง body-jet เป็นการใช้น้ำในการสลายเซลล์ไขมันให้แตกตัวออกจากกันอย่างอ่อนโยน ไม่ได้ก่อเกิดพลังความร้อน จึงทำให้ไม่มีการทำลายเซลล์ไขมัน ไขมันที่ได้จึงมีคุณภาพดี ยังมีชีวิตอยู่ และมีประสิทธิภาพสูง

ขั้นตอนคัดแยกเซลล์ไขมัน

หลังจากที่ได้เซลล์ไขมันมาแล้ว ไม่ใช่ว่าจะสามารถนำไปเติมได้ในทันที จะต้องมีการปั่นคัดเลือกเซลล์ไขมันก่อน โดยจะแยกเอาน้ำเกลือ ยาชา เลือด หรือเซลล์ไขมันที่ตายออกไป ให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันที่ดี จากนั้นแพทย์จะเอาไปปั่นให้เซลล์ไขมันมีขนาดเล็กลง ตามที่ต้องการ (แต่ละบริเวณ จะเหมาะกับขนาดโมเลกุลของไขมันที่แตกต่างกันไป)

เทคนิคการเติมไขมัน

แพทย์จะต้องรู้ว่าต้องเติมไขมันในชั้นไหน และแต่ละจุดต้องเติมไขมันแบบไหนเข้าไป หากเติมไขมันผิดชั้นก็อาจทำให้บริเวณดังกล่าวไม่เรียบเนียน และผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจนัก ที่ Amara Clinic เรามีเทคนิคในการเติมไขมันจากเกาหลี โดยที่คุณหมอจะค่อย ๆ วางไขมันเป็นเส้นและจุดเล็ก ๆ เพื่อความสวยงาม และความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการติดของไขมันให้สูงขึ้นด้วย

ข้อเสียของการเติมไขมัน

✖️ ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ โดยการระวังไม่ให้บริเวณที่เติมไขมันได้รับการกระทบกระแทก โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรก
✖️ ไขมันที่เติมเข้าไปจะมีการยุบตัวลงประมาณ 30% (จะติดมากหรือน้อย ขึ้นกับปัจจัยจากเทคนิคแพทย์, ด้านกายภาพของตัวคนไข้ และการดูแลตัวเองของคนไข้)
✖️อาจจะเจ็บตัวได้บ้าง เนื่องจากต้องดูดไขมันออกมาเติมเต็ม
✖️คนที่ผอมมาก ๆ อาจไม่สามารถเติมไขมันได้ เพราะมีไขมันไม่เพียงพอ

ฉีดไขมันตรงไหนได้บ้าง?

เราสามารถใช้ไขมันของตัวเราเอง เติมเต็มได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย โดยส่วนใหญ่มักจะนำไปเติมเต็มในจุดที่บกพร่อง หรือไม่สวยงาม เช่นการฉีดไขมันหน้าเด็ก, การฉีดไขมันหน้าอก ช่วยเติมเต็มเนินหน้าอกให้อึ๋มขึ้น, การเติมไขมันหลังมือ เพื่อให้มือดูอิ่มเอมขึ้น และการฉีดไขมันสะโพก เสริมก้นเด้ง เป็นต้น (*สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเติมไขมันบริเวณอื่น ๆ สามารถติดตามอ่านได้ตรงนี้เลย!)

การเติมไขมันหน้าเด็กคืออะไร?

เหตุผลที่เราเรียกการเติมไขมันเข้าที่หน้าว่า ฉีดไขมันหน้าเด็ก เติมไขมันหน้าเด็ก เป็นเพราะว่าหลังจากที่เติมไขมันเข้าไปแล้ว ผลลัพธ์โดยรวมที่เกิดขึ้นคือใบหน้าดูเด็กลงนั่นเอง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาบนใบหน้าหลาย ๆ จุดร่วมกัน อาทิ หน้าผากแบนและกว้าง ไม่นูนสวย ดูไม่มีราศี (เติมไขมันหน้าผาก), ขมับบุ๋ม ขมับตอบ (ฉีดไขมันขมับ), ใต้ตาหมองคล้ำ เป็นร่องลึก (เติมไขมันใต้ตา), ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้า, มีร่องแก้ม หรือร่องน้ำหมากชัด (เติมไขมันแก้มตอบ) หรือใบหน้าดูโทรม หมองคล้ำ การฉีดไขมันหน้าเด็กจะคุ้มกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ในแง่ของงบประมาณ และความเป็นธรรมชาติของผิวสัมผัส ผลลัพธ์ที่ได้หลังเติมไขมันหน้าเด็กคือ

🟡 ใบหน้าดูเด็กลง ผิวกระจ่างใสขึ้น ดูมีน้ำมีนวล
🟡 ใบหน้าดูโกลว์ ผิวสุขภาพดี เป็นธรรมชาติ
🟡 หน้าผากนูนสวย โหงวเฮ้งดี ราศีจับ
🟡 ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้า ดูจางลง
🟡 ร่องใต้ตาตื้นขึ้น อิ่มฟูขึ้น สว่างขึ้น
🟡 ลดเลือนร่องแก้ม ใบหน้าดูเต็ม
🟡 รูปหน้าเต็มสวย ไม่ตอบ ไม่โทรม

ฉีดไขมันหน้ากี่วันหายบวม? หลังฉีดไขมันบวมกี่วัน?

อาการบวมหลังเติมไขมันหน้าของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยแล้วหลังฉีดหน้าเด็กทันที ใบหน้าจะมีความบวมมาก อาการบวมที่เกิดขึ้นในวันที่ฉีดไขมันหน้าเด็กนี้ จะบวมจากยาชา, ความระบม อักเสบจากภายใน และบวมจากไขมันที่เติมเข้าไปด้วย (ทั้งปริมาณของไขมันและการอุ้มน้ำของเซลล์ไขมัน) เนื่องจากแพทย์จะมีการเติมไขมันในปริมาณที่มากขึ้น เพราะในระหว่างที่ไขมันยังไม่ยึดติดกับเส้นเลือดและเส้นประสาท จะมีโอกาสที่ไขมันจะหายไปได้ แพทย์จึงต้องเติมเผื่อการยุบตัวของไขมันด้วย (ปกติไขมันจะยุบตัวไปประมาณ 30% จากทั้งหมดที่เติมเข้าไป)

หลังฉีดไขมันหน้าเด็ก ช่วงวันที่ 2-3 อาการบวมจะเพิ่มมาขึ้น สำหรับคนที่ต้องการให้ใบหน้าดูเกาหลี ละมุนสวย แพทย์จะเติมให้เยอะ จึงมีอาการบวมมาก ส่วนคนที่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องหน้าตอบ ขมับตอบเฉย ๆ ต้องการรูปหน้าแบบธรรมชาติ แพทย์ก็จะเติมในปริมาณที่พอดี ไม่เติมเผื่อมาก ทำให้เคสที่เติมแบบธรรมชาติ มีอาการบวมน้อยกว่า ทั้งนี้คนไข้สามารถไปทำงาน หรือใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เลย

สรุป ฉีดไขมันบวมกี่วัน? ปกติใบหน้าจะบวมไปถึงประมาณวันที่ 7 แล้วจึงจะค่อย ๆ ยุบบวมลงเรื่อย ๆ ใบหน้าจะเริ่มเข้ารูปสวยหลังเติมไขมันหน้าไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ และคนไข้จะได้ทราบผลลัพธ์ว่าไขมันติดมากแค่ไหน หลังจากที่เติมไขมันหน้าเด็กไปแล้ว 1 เดือน (1 เดือนแรกต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ)

วิธีดูแลหลังเติมไขมันหน้าเด็ก ช่วง 1 เดือนแรก

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าเด็ก สำคัญมากที่สุดคือช่วง 1 เดือนแรก เพราะไขมันจะติดมากหรือติดน้อยนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับปัจจัยฝั่งแพทย์แล้ว ปัจจัยฝั่งคนไข้ในเรื่องของการดูแลหลังฉีดไขมันหน้าก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าต้องการให้ไขมันติดไว ติดทน และอยู่กับเรานาน ๆ อย่างลืมดูแลตัวเองตามคำแนะนำด้านล่างนี้เลย!
✔️ สามารถล้างหน้าเบา ๆ และแต่งหน้าบาง ๆ ได้
✔️ ห้ามทำทรีทเม้นท์และเลเซอร์ บริเวณใบหน้า
✔️ ห้ามสวมหมวก ใส่แว่นตา หรือมีการกดทับบริเวณใบหน้า
✔️ ระวังไม่ให้ใบหน้าชนกับสิ่งของ หรือได้รับการกระทบกระแทก
✔️ งดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพราะส่งผลต่อการติดของไขมัน
✔️ ห้ามอยู่ในที่ ๆ ร้อนจัดหรือเย็นจัด อย่างห้องแช่แข็ง, ซาวหน้า หรือบ่อน้ำพุร้อน เป็นต้น
✔️ อย่างเพิ่งลดน้ำหนักและออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายดึงไขมันที่เพิ่งเติมไปเผาผลาญ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อเพิ่มเติม

👉🏻 ชมภาพรีวิวก่อน-หลังเติมไขมันหน้าเด็ก
👉🏻 เติมไขมัน-ฉีดไขมันตรงไหนได้บ้าง?
👉🏻 การดูแลตัวเองหลังเติมไขมัน

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic