ดูดไขมันกี่วันเห็นผล? ต้องทำยังไงให้หุ่นสวย สัดส่วนเป๊ะ เข้าที่ไว?

ดูดไขมันดีไหม

คำถามเกี่ยวกับการดูดไขมันที่มาแรงมากของปี 2020 ก็จะเป็นเรื่องของระยะเวลานะคะ ไม่ว่าจะเป็น “ดูดไขมันกี่วันเห็นผล?” หรือ “ดูดไขมันกี่เดือนเห็นผล?” ก็ตาม แสดงว่าหลาย ๆ คน คงจะอยากทราบว่าหลังดูดไขมันแล้ว เราต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหน สัดส่วนของเราถึงจะออกมาสวยเป๊ะ เพื่อที่จะได้รู้ว่านานแค่ไหนเราถึงจะโชว์สัดส่วนได้ให้นั่นเองค่ะ วันนี้ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) จะมาเฉลยว่าหลังจากที่เราดูดไขมันไปแล้ว จะต้อองใช้เวลาพักฟื้นนานเท่าไหร่?, ผลลัพธ์หลังดูดไขมันแต่ละเครื่องแตกต่างกันไหม? และจะต้องทำอะไรบ้างผลลัพธ์ถึงจะออกมาดีที่สุด

จริงหรือไม่? ดูดไขมันต่างเครื่อง ต่างผลลัพธ์

เนื่องจากการดูดไขมันเป็นการสลายเซลล์ไขมันให้แยกตัวออกจากกัน แล้วจึงดูดออกมากำจัดทิ้งไป หรือเอาไปเติมเต็มต่อ แน่นอนว่าไม่ว่าจะดูดไขมันด้วยเครื่องอะไรก็ตาม จะมีการอักเสบจากภายใน และส่งผลให้เรามีอาการระบม บวมช้ำหลังดูดไขมัน แต่ว่าจะบวมมากหรือบวมน้อย ดูดไขมันบวมกี่วัน ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน หนึ่งในนั้นก็คือการเลือกใช้เครื่องดูดไขมันค่ะ ที่ Amara Clinic เรามีเครื่องดูดไขมันหลายชนิด ซึ่งคุณหมอจะเลือกตามความเหมาะสมของแต่ละเคสไป เราจะแบ่งเครื่องดูดไขมันออกเป็น 2 กลุ่มคือเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ และเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน

รีวิวดูดไขมัน

หลังดูดไขมันด้วยเครื่องพลังน้ำ

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำอย่าง body-jet จะใช้น้ำจำนวนมากฉีดพ่นเข้าไปที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เพื่อเซาะเซลล์ไขมันให้แตกตัวออกจากกัน เซลล์ไขมันที่เคยเกาะตัวกันคล้ายพวงองุ่น ก็จะลอยอยู่ในน้ำร่วมกับเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กและเส้นประสาท ทำให้ท่อดูดไขมันไม่ได้กระทบกับเส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันข้างเคียงแบบตรง ๆ จึงช่วยลดโอกาสในการทำลายลงไปได้ (ทำให้เลือดออกน้อยและเจ็บน้อยระหว่างดูดไขมัน) อย่างไรก็ตามก็อาจจะมีการกระทบได้บ้าง จึงทำให้มีการอักเสบ และการบวมช้ำหลังดูดไขมันได้ (แต่จะน้อยกว่าเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน)

ถ้าถามว่าหลังใช้เครื่องพลังน้ำดูดไขมันบวมกี่วัน? คำตอบคือ ประมาณ 3 วันแรกจะมีอาการบวมมาก เพราะยังมีน้ำที่ใส่เข้าไปตอนสลายไขมันค้างอยู่ใต้ผิวเราอยู่ ทำให้สัดส่วนไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมมาก ซึ่งน้ำจะค่อย ๆ หายไปด้วยการทยอยซึมออกทางแผล (แพทย์เย็บปิดแค่ 1 เข็ม), ถูกดูดซึมเข้าไปในเส้นเลือด และถูกระบายออกทางการปัสสาวะ พอน้ำเริ่มออกจากร่างกายหมดแล้ว ใต้ผิวจะยังมีการอักเสบอยู่ จึงทำให้เกิดการระบมและเริ่มมีอาการช้ำเขียวเกิดขึ้น (อาการจะหายไปภายใน 2 สัปดาห์)

vaser

หลังดูดไขมันด้วยเครื่องความร้อน

เครื่องดูดไขมันพลังความร้อน จะเป็นการใช้พลังงานต่าง ๆ เช่นพลังคลื่นความถี่วิทยุ หรือพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ เข้ามาช่วยสร้างความร้อน ในระดับอุณหภูมิที่สามารถทำลายไขมันได้ ทำให้ไขมันสลายตัวและตายลงไป เหลวตัวกลายเป็นน้ำมัน ก่อนที่จะถูกดูดออกมา เมื่อเกิดการทำลายเข้าอย่างจัง จึงทำให้เส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อข้างเคียงได้รับการกระทบมากกว่าการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ ทำให้มีการเสียเลือดมากกว่า ส่งผลให้คนไข้รู้สึกเจ็บขณะดูดไขมัน และมีการอักเสบมาก

เคสที่ดูดไขมันด้วยเครื่องกลุ่มพลังความร้อน จะมีน้ำค้างอยู่ใต้ผิวน้อยมาก อีกทั้งเครื่องกลุ่มความร้อนยังช่วยให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนได้อีกด้วย จึงช่วยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนชัดเจนกว่าเครื่องพลังน้ำ แต่ก็จะมีความเจ็บปวดในบริเวณที่ดูดไขมัน และมีความระบมช้ำที่มากกว่า

รู้หรือไม่! ไขมันที่ได้จากทั้ง 2 เครื่องนี้ มีลักษณะที่แตกต่างกัน ตามไปดูได้ที่ Blog นี้เลยค่ะ

หลังดูดไขมันพักฟื้นกี่วัน? ถึงจะใช้ชีวิตตามปกติได้

หลังดูดด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ แพทย์จะให้พักผ่อนหรือลางาน 1-2 วันก่อน หลังจากนั้นก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เลย ส่วนเคสที่ดูดด้วยเครื่องกลุ่มความร้อน แพทย์จะขอใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า คือประมาณ 2-3 วัน จึงจะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ดูดไขมันกี่วันเห็นผล? ดูดไขมันกี่เดือนเห็นผล?

หลังจากดูดไขมันไปแล้ว ในช่วง 2 สัปดาห์แรก บริเวณที่เราดูดไขมันจะมีความช้ำ ความระบม และบวมมาก หลังดูดไขมันไปประมาณ 2 สัปดาห์ สัดส่วนจึงค่อย ๆ เริ่มยุบ และเข้าสู่สภาวะปกติ สำหรับเคสที่ดูดด้วยเครื่องพลังงานความร้อน สัดส่วนจะเริ่มเข้าที่ชัดเจนหลังดูดไขมันประมาณ 1 เดือน ส่วนเคสที่ใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ สัดส่วนจะเริ่มเข้าที่ชัดเจนหลังจากที่ทำไปแล้ว 1 เดือนครึ่ง ระยะเวลาข้างต้นเป็นช่วงที่เหมาะแก่การวัดสัดส่วน เพราะเป็นช่วงที่ความบวมช้ำ ความระบม ได้หายไปแล้ว ถ้าอยากให้สัดส่วนออกมาสวยและเข้าที่ไว เราต้องดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ รวมถึงเข้ามารับบริการกับทางคลินิกด้วยนะคะ

วิธีดูแลหลังดูดไขมัน เพื่อให้สัดส่วนเข้าที่เร็วและเห็นผลชัด

ฉายแสง LED

ลดอาการบวมหลังดูดไขมัน

หลังจากที่แพทย์ดูดไขมันเสร็จแล้ว ที่เอมาร่าคลินิกจะมีการรีดน้ำออกจากร่างกาย โดยน้ำที่รีดออกมาคือพวกน้ำเกลือ, ยาชา, เลือด หรือน้ำที่ใส่เข้าไปสลายไขมัน การรีดน้ำนี้จะช่วยให้มีอาการบวมน้อยลง ซึ่งหลังจากที่คนไข้กลับบ้านไปแล้ว แนะนำให้กินยาสมุนไพรลดบวมที่ทางคลินิกให้ไป และเลือกดื่มน้ำที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างใบบัวบก, ฟักทอง และมะพร้าวเป็นต้น รวมถึงงดอาหารเค็มและอาหารที่มีโซเดียม อย่างอาหารทะเลหรืออาหารหมักดองด้วย นอกจากนี้คนไข้ยังสามารถเข้ามารับบริการฉายแสง LED ลดบวมที่คลินิกได้ สำหรับคนไข้ที่มีอาการบวมหลังดูดไขมัน โดยจะใช้แสงสีแดงที่มีความยาวคลื่น 640 นาโนเมตร ในการลดอาการอักเสบใต้ผิว ซึ่งจะส่งผลให้อาการบวมช้ำดีขึ้นด้วย

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

ใส่ชุดกระชับตลอดทั้งวัน

ชุดกระชับเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ในการที่จะได้มาซึ่งสัดส่วนที่สวย และรูปร่างที่เป๊ะหลังดูดไขมัน เนื่องจากการดูดไขมันออกไปทำให้เกิดช่องว่างขึ้น ระหว่างผิวหนังกับกล้ามเนื้อ เมื่อไขมันออกไป ช่องว่างดังกล่าวไม่ได้ถูกเติมเต็ม จึงทำให้ผิวย้วยหรือหย่อนคล้อยลงมาได้ เป็นผลให้สัดส่วนเหมือนเดิม ดูไม่เปลี่ยนแปลง ไม่แตกต่างจากก่อนดูดไขมันนัก หากเราสวมชุดกระชับตลอด 24 ชั่วโมงในเดือนแรก (ถอดออกเฉพาะเวลาอาบน้ำ) จะช่วยให้ผิวหนังเราถูกพยุงและแนบชิดติดกับกล้ามเนื้อตลอดเวลา ส่งผลให้สัดส่วนของเราเข้าที่เร็วขึ้น ลดโอกาสที่ผิวจะหย่อนคล้อย และยังช่วยลดอาการบวมช้ำเขียวได้ดีอีกด้วย ทำให้ร่างกายของเราฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว ที่ Amara Clinic จะให้คนไข้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน 22-24 ชั่วโมงในเดือนแรก หลังจากนั้นในเดือนที่ 2-3 จะให้สวมประมาณ 12 ชั่วโมง (เป็นอย่างน้อย) โดยคนไข้สามารถเลือกช่วงเวลาในการใส่ตามความสะดวกได้ (ช่วงกลางวันหรือกลางคืน) อย่างไรก็ตามในบางเคส แพทย์อาจจะพิจารณาระยะเวลาในการสวมชุดกระชับที่มากหรือน้อยกว่าที่กล่าวไปได้ เนื่องจากสภาพผิวและการรักษาของคนไข้แต่ละคนไม่เหมือนกัน หากเป็นเคสที่มีการยกกระชับผิว ด้วย J Plasma ร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องสวมชุดกระชับตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงก็เป็นได้ ชุดกระชับจำเป็นแค่ไหนหลังดูดไขมัน?

นวดกระชับผิว

นวดกระชับผิวทุกสัปดาห์

หลังจากดูดไขมันไปแล้ว 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จะเริ่มนัดให้เข้ามานวดกระชับผิว RF โดยจะเป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) มาช่วยในการสร้างความร้อน และส่งผ่านผิวลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวกระชับตัวขึ้นในทันที นอกจากนี้ยังช่วยให้หลอดเลือกขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอกันมากขึ้น การนวด RF เป็นหนึ่งในขั้นตอนดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่สำคัญไม่แพ้การสวมชุดกระชับ หลังดูดไขมันเราจึงควรเข้ามานวดกระชับผิวทุกสัปดาห์ หรือตามที่ทางคลินิกนัดหมาย ส่วนใครที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยและมีก้อนไตหลังดูดไขมัน ทางคลินิกจะแนะนำให้ทำ Thermatight ร่วมด้วยค่ะ (ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน)

สำหรับใครที่กำลังมองหาคำตอบว่าดูดไขมันกี่เดือนเห็นผล? หวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยได้นะคะ ส่วนใครที่อยากรู้วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันแบบเต็ม ๆ ก็สามารถตามไปอ่านได้ที่นี่ และเลือกอ่านสาระความรู้ที่คุณหมออยากบอกได้ตรงนี้เลย! ในครั้งหน้าทางเอมาร่าคลินิกเราจะมีบทความอะไรดี ๆ มาฝากกัน อย่างลืมติดตามชมกันด้วยนะคะ

Q&A กับคุณหมอ : ดูดไขมันกี่เดือนเห็นผล / ดูดไขมันกี่วันเห็นผล ?

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic