(สัด)ส่วนเกิน ที่คุณไม่อยากรู้จัก

ดูดไขมัน

ถ้าพูดถึงคำว่าส่วนเกิน หลายคนมักจะนึกถึงภาพของพุงปลิ้น หน้าท้อง หรือต้นขาของเราที่มักจะโดนเปรียบเทียบกับโต๊ะสนุ๊กอยู่บ่อย ๆ ซึ่งส่วนเกินที่กล่าวไปนั้นเป็นจุดที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ในวันนี้ Amara Clinic จะพาทุกคนมารู้จักกับส่วนเกิน ที่เมื่อรู้จักแล้ว จะไม่อยากรู้จักมันต่อไปอีกแน่นอน!

ส่วนเกินที่หลาย ๆ คนมองข้าม แต่อาจทำให้หุ่นเราพังแบบไม่รู้ตัว!

เคยได้ยินคำว่าดูดไขมันปีกหลังกันไหมคะ? เชื่อว่าคงจะคุ้นหูกันดี เพราะเวลาที่เราดูรีวิวดูดไขมันเอวเอส มักจะพ่วงกับปีกหลังมาด้วย ซึ่งบางคนที่ไม่เคยดูดไขมันหรือไม่เคยปรึกษาคุณหมออาจจะสงสัยได้เล็กน้อย ว่ามันคือส่วนไหนกันแน่? สำหรับบทความนี้ เราจะพาไปรู้จักกับอีกหลายหลายสัดส่วน ปีกหลังถือเป็นส่วนเกินที่เบสิคมากค่ะ ถ้าเทียบกับส่วนอื่น ๆ ที่เราจะมาอ่านกันในวันนี้ นอกจากชื่อของส่วนเกินที่คุณไม่อยากรู้จักจะเป็นสิ่งที่แปลกแล้ว เชื่อได้เลย ต้องมีบางคนคิดว่า “มันมีแบบนี้ด้วยเหรอ??” แน่ ๆ ค่ะ ส่วนเกินที่เราจะพาไปทำความรู้จักวันนี้ ได้แก่ ปีกนางฟ้า, หนอกหลังคอ, นมน้อย และ Love Handles นั่นเอง ถ้าอยากรู้แล้วว่าแต่บริเวณเป็นยังไง คือส่วนไหนของร่างกายเรา ถ้ามีแล้วจะส่งผลให้หุ่นเราพังแค่ไหน เราตามไปอ่านกันต่อได้เลย!

ปีกหลัง

ปีกหลังที่ว่านี้จะแบ่งเป็นปีกบนและปีกล่าง มีลักษณะเป็นเนื้อที่ปลิ้นอยู่ตามขอบเสื้อใน ถ้าปลิ้นบนขอบเสื้อในเรียกว่า ปีกเสื้อในบน ถ้าปลิ้นข้างล่างเรียกว่า ปีกเสื้อในล่าง ซึ่งแต่ละคลินิกอาจจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปได้ ลองจับบริเวณด้านหลังของเราดูนะคะว่ามีเนื้อปลิ้น ๆ รึเปล่า ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้แค่ด้านบนหรือล่าง หรือทั้งสองด้านก็ได้ค่ะ จริง ๆ แล้วปีกหลังดูเป็นบริเวณเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ คนไม่ได้ให้ความสำคัญ และไม่เคยสังเกตด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่ามันทำให้เราดูเป็นคนตัวหนาขึ้นมาได้ระดับนึงเลยทีเดียว ส่วนเกินตรงนี้เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันเป็นหลัก ส่วนปัญหาของผิวย้วยเป็นเรื่องที่รองลงมา (เนื่องจากบริเวณแผ่นหลังมีการขยับเขยื้อนน้อย จึงมีโอกาสที่ผิวจะสูญเสียอีลาสตินน้อย) นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นได้กับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ หรือตัวใหญ่แล้วลดน้ำหนักลงมาในระยะเวลาอันรวดเร็วได้อีกด้วย เพราะเมื่อไขมันตรงนี้หายไป ผิวของเราก็จะกระชับตัวไม่ทัน และห้อยย้อยลงมา ทำให้เกิดผิวปลิ้นออกมา กลายเป็นปีกหลังที่เกิดจากปัญหาผิวยหย่อนคล้อย ไม่ใช่ไขมันสะสม

แนวทางการรักษา
หากจะลดไขมันแผ่นหลังการฉีดสลายไม่ใช่ทางออก การดูดไขมันจะตอบโจทย์มากกว่า เนื่องจากไขมันแผ่นหลังจะดูดออกมาได้ยากมาก เพราะมีลักษณะเป็นแผ่นหนาและมีมวลที่แน่นมาก มีพังผืดเยอะ ไม่เหมือนส่วนอื่น ๆ ที่ไขมันจะนิ่ม ๆ อย่างหน้าท้อง, ต้นแขน หรือต้นขาที่ดูดออกมาได้อย่างสบาย ๆ จึงทำให้แพทย์ต้องใช้แรงเยอะขณะดูดไขมัน ใช้ระยะเวลานาน และจำเป็นต้องสลายไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนเป็นหลัก (แต่บางเคสก็อาจจะมีการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำเสริมได้) การฉีดสลายไขมันเฉพาะจุดในบริเวณปีกหลัง จะแทบไม่ต่างอะไรกับก่อนฉีดเลย มันช่วยให้ไขมันอ่อนตัวลงได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ไขมันปีกหลังสลายไปได้หมด สำหรับใครที่ต้องดูดไขมันเอวเอส เพื่อให้เอวคอดสวย แพทย์มักจะให้ดูดไขมันปีกหลังไปด้วย เพื่อให้สัดส่วนออกมาสวยดูดีที่สุด ตัวของเราก็จะบางลง รับกับเอวที่คอดสวย หากดูดไขมันในบริเวณนี้ แทบไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเลย เพราะแผลจะถูกซ่อนไว้ที่ใต้เสื้อใน หรือขอบบรา สรุปแล้ว “ปีกหลัง” นับว่าเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ดูไม่สำคัญ แต่ก็ช่วยให้หุ่นของเราเป๊ะขึ้นได้เยอะเลยล่ะ

ปีกใต้เสื้อใน

นมน้อย

บริเวณนมน้อย หรือบางคนอาจจะคุ้นตากันดีกับเนื้อใต้รักแร้ หรือเนื้อปลิ้นข้างรักแร้ นมน้อยนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่จำเป็นต้องเป็นสาว ๆ ตัวใหญ่เท่านั้น คนตัวเล็กก็เจอปัญหารักแร้ปลิ้นไม่น้อยเช่นกัน ส่วนเกินที่เรียกว่านมน้อย มักเกิดจากปัญหาของผิวย้วย มากกว่าไขมันส่วนเกิน เนื่องจากบริเวณนี้มีการขยับเขยื้อนอยู่บ่อย ๆ (การขยับแขน) ทำให้ผิวในส่วนนี้สูญเสียอีลาสติน หรือความยืดหยุ่นไป การมีนมน้อยจะทำให้สาว ๆ อย่างเราไม่มั่นใจ เมื่อต้องใส่เสื้อโชว์แขน อย่างสายเดี่ยว เสื้อกล้าม หรือบิกินี แถมส่วนเกินที่ว่านี้เรายังซ่อนมันไม่ได้ด้วยนะ!

แนวทางการรักษา
หากแพทย์ประเมินว่านมน้อยเกิดจากไขมันส่วนเกินละก็ การดูดไขมันเป็นการรักษาที่ตอบโจทย์ที่สุด แต่ถ้าเกิดจากปัญหาผิวย้วย การดูดไขมันไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องนัก ในกรณีที่ย้วยน้อยอาจจะใช้วิธีส่งความร้อนลงสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อให้ผิวกระชับตัวขึ้นได้โดยไม่ต้องเปิดแผล เช่นการทำ RF หากย้วยปานกลางการนวดกกระชับอาจไม่ได้ผล คงต้องพึ่งนวัตกรรมในการยกกระชับผิว อย่างเครื่อง J Plasma บริเวณนมน้อยส่วนเกินนี้ก็จะหดตัว และจะกระชับขึ้น ไม่เป็นเนื้อปลิ้น ๆ อีกต่อไป แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผิวย้วยมาก ๆ แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดผิวตรงนั้นออกไป ซึ่งมีข้อเสียคือเป็นรอยแผลแน่นอน อย่างไรก็ตามในบางเคสอาจจะต้องดูดไขมันพร้อมยกกระชับร่วมด้วย หากปัญหาเกิดจากไขมันส่วนเกินร่วมกับผิวที่หย่อนคล้อย

หนอกหลังคอ

หนอกหลังคอ (Buffalo Hump) ชื่ออาจจะดูน่ากลัวและแปลกใหม่ไปนิด มีลักษณะเป็นก้อนนูนอยู่หลังคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ นับเป็นเนื้องอกไขมันชนิดหนึ่ง (Lipoma) หรือเนื้องอกชนิดดีไม่ส่งผลร้ายแรง จะส่งผลต่อบุคคลิกภาพของเราเป็นหลัก เพราะทำให้เราดูเป็นคนหลังค่อม, ลำคอสั้น, ไหลใหญ่ หรือลำตัวดูหนาเป็นต้น หนอกหลังคอปกปิดได้ยาก สามารถเห็นได้ชัดเจน แม้จะสวมเสื้ออำพรางก็ตาม เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนี้​

1. เกิดจากการที่เนื้อเยื่อไขมันโตขึ้นอย่างผิดปกติ
2. เกิดจากการกระจายตัวของไขมันในร่างกาย
3. เกิดจากความอ้วน ในคนที่มีไขมันสะสมมากตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
4. เกิดจากสภาวะ Cushing Syndrome หรือการได้รับสารสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้มีลักษณะอ้วนตรงกลาง คือไขมันจะพอกบริเวณส่วนกลางของร่างกาย เช่นหนอกหนังคอเป็นต้น

แนวทางการรักษา
การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดค่ะ หากหนอกหลังคอเกิดการปัจจัยเรื่องของไขมัน ก็สามารถดูดไขมันออกมากำจัดทิ้งไปได้ แต่ไขมันบริเวณนี้พร้อมที่จะโตขึ้นใหม่ได้ทุกเมื่อ แม้จะดูดออกไปแล้วก็ตาม จึงไม่ค่อยมีเคสดูดไขมันหนอกหลังคอมากเท่าไหร่ ส่วนการฉีดสลายไขมันไม่ได้ผลแน่นอน แต่ในเคสที่เกิดจากการใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ จะแนะนำให้คนไข้เข้าปรึกษาแพทย์ที่สั่งยาให้ ว่าสามารถปรับเปลี่ยนยาให้ได้หรือไม่

ห่วงยางรอบเอว

ห่วงยางรอบเอว (Love Handles) เป็นส่วนเกินที่เราพบได้บ่อยในผู้ชาย โดยที่ชื่อ Love Handles มีที่มากจากการที่บริเวณนี้เป็นบริเวณที่คนเราสวมกอดกันนั่นเอง เจ้าพุงห่วงยางนี้ เกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน ที่มาจากอาหารที่เรากินเข้าไปแล้วยังมีพลังงานหลงเหลืออยู่ มันจึงไปสะสมอยู่ตรงห่วงยางรอบเอว โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มเบียร์, กินของหวาน, กินคาร์โบไฮเดรต หรือกินมากเกินจำเป็น มิหนำซ้ำบริเวณนี้ ยังเป็นจุดแรกของการสะสมของไขมันของร่างกายอีกด้วย แต่แปลกตรงที่ มันกลับเป็นจุดสุดท้ายที่ร่างกายจะเลือกเผาผลาญไขมันออกไป ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมพุงห่วงยางไม่หายไปสักที (ลดยาก)

แนวทางการรักษา
เราสามารถกำจัดห่วงยางรอบเอวออก ด้วยการอาศัยการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ แต่จะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร เพราะเป็นส่วนที่ลดยากมาก ตามที่กล่าวไปข้างต้น หากไม่ได้รีบร้อนและต้องการลดอย่างค่อนเป็นค่อยไป ควรปรับพฤติกรรมการกินอาหาร งดของหวาน ของทอด ของมัน เพื่อลดการสะสมของไขมันในร่างกาย และถ้าให้ดีควรออกกำลังกายแบบ HITT ควบคู่ไปด้วย (เป็นการออกกำลังกายที่ผสมผสานกันระหว่างคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง) เพื่อให้ร่างกายกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น และสำหรับใครที่ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย หรือต้องการให้ห่วงยางรอบเอวนี้หายไปในทันที ก็สามารถดูดไขมันกำจัดได้เช่นกัน และแม้จะดูดไขมันออกไปแล้ว ก็ควรปรับพฤติกรรมการกินด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้พุงห่วงยางกลับมาอีกในอนาคต

ดูดไขมันปีกนางฟ้า

ปีกนางฟ้า

บางคนอาจจะงงว่า “เอ๊ะเรามีปีกนางฟ้าด้วยเหรอ?” จริง ๆ แล้วมันเป็นเพียงคำเปรียบเทียบเท่านั้น เพราะส่วนเกินตรงนี้ดันไปอยู่ในบริเวณแผ่นหลังด้านบน หรือตรงปีกของนางฟ้านั่นเอง ปีกนางฟ้าจะเหมาะรวมพื้นที่ บริเวณแผ่นหลังด้านบนเหนือเสื้อในของเราทั้งซ้ายและขวา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการกินอาหาร ที่กินมากจนเกินไป เรียกได้ว่าต้องเป็นคนที่กินดีอยู่ดีในระดับนึงเลยทีเดียว แต่คนส่วนน้อยถึงจะมีไขมันสะสมในบริเวณนี้ ซึ่งผลเสียของมันคือการทำให้เราดูเป็นคนตัวหนาขึ้นมา หากกำจัดออกไปได้ตัวเราก็จะบางลงได้ในระดับนึง

แนวทางการรักษา
ปีกนางฟ้า สามารถดูดไขมันออกมาได้ แต่นับว่าเป็นจุดดูดไขมันที่ดูดยากที่สุด เนื่องจากแผ่นหลังของเรามีพังผืดเยอะมาก และไขมันจะมีลักษณะแพคแน่นติดกัน จึงทำให้แพทย์ดูดออกมายาก ใช้ทั้งแรง ใช้ทั้งเวลา บางเคสสามารถใช้เครื่องกลุ่มความร้อนอย่าง Ultra Z สลายไขมันได้ แต่ในบางเคสก็ต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ควบคู่ไปด้วยในการฉีดไล่ไขมัน ส่วนใหญ่เคสที่ดูดไขมันบริเวณปีกนางฟ้าไปจะชื่นชอบและรู้สึกพอใจมาก เพราะตัวจะดูบางลงทันที จากคนที่ดูตัวใหญ่ก็ดูตัวเล็กได้

ลองสังเกตตัวเองดูนะคะ ว่ามีส่วนเกินแปลก ๆ แบบนี้รึเปล่า? ส่วนใครที่มีไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Amara Clinic ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณหมอประเมินว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และต้องรักษาแบบไหนถึงจะตรงจุด ซึ่งทาง Amara clinic เรามีทั้งหมด 2 สาขาคือสาขารัชโยธิน และสาขาราชพฤกษ์ค่ะ ใครที่อยากดูดไขมัน-เติมไขมันในส่วนอื่น ๆ หรืออยากปรับรูปร่างก็สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอได้เช่นกันค่ะ จองคิวปรึกษาได้ที่ LINE @amaraclinic ค่ะ

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic