ฉีดไขมันดีไหม? เติมไขมันดีไหมนะ? หาคำตอบได้ที่นี่!

เติมไขมัน

เติมไขมัน (Fat Grafting) หนึ่งในเทคนิคปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน การฉีดไขมันเป็นการนำเซลล์ไขมันจากบริเวณที่คนไข้กังวล ไปปลูกถ่ายไว้ในจุดที่บกพร่อง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าการดูดไขมัน-เติมไขมัน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้าเด็ก, ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันสะโพก, เติมไขมันก้นเด้ง หรือจะเป็นการเติมไขมันหลังมือก็ตาม สามารถทำได้โดยการดูดไขมันออกมา ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) และนำเซล์ไขมันที่ได้ไปเติมเต็มต่อ เพื่อแก้ปัญหาในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่บกพร่อง ถ้าถามว่าฉีดไขมันดีไหม? Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ต้องขอบอกเลยค่ะว่าดีมาก! แต่ว่าจะดียังไงนั้น เราไปอ่านกันต่อได้เลย!

ฉีดไขมันดีไหม? ข้อดีของการเติมไขมันมีอะไรบ้าง?

ปลอดภัยด้วยไขมันตัวเอง

การเติมไขมันเป็นการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง เข้าไปเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการ ดังนั้นถ้าพูดถึงอาการแพ้ละก็ ไม่มีทางเป็นไปได้เลย เพราะไม่มีสารแปลกปลอมแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายแน่นอน ร่างกายจะไม่เกิดการต่อต้าน ไม่เกิดอาการแพ้ หากทุกขั้นตอนทำอย่างถูกต้องและปลอดเชื้อ กระบวนการเก็บไขมันจะต้องทำในระบบปิด เครื่องดูดไขมันและเครื่องคัดแยกเซลล์ไขมันต้องเป็นเครื่องแท้ที่ได้มาตรฐาน และเครื่องมือทุกอย่างต้องผ่านการฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี ถ้าทุกอย่างทำตามมาตรฐานที่วางไว้ การฉีดไขมันตัวเองปลอดภัยแน่นอน

และถ้าพูดถึงความอันตราย ฉีดไขมันหน้าอันตรายไหม? คำตอบคือไม่อันตราย แต่อาจจะมีผลข้างเคียงได้บ้าง อย่างการมีก้อนนูนหลังฉีดไขมัน หรือผิวบริเวณหรือเติมไขมันไม่เรียบเนียน ซึ่งนอกจากจะเกิดได้จากกระบวนการที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังเกิดได้จากปัจจัยของตัวแพทย์เองด้วย ดังนั้นแพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ต้องรู้ว่าต้องเติมไขมันในบริเวณไหน จุดไหน ผลลัพธ์ที่ได้ถึงจะออกมาสวยและดูดี โดยเฉพาะการฉีดไขมันหน้าเด็ก ที่ต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ถ้าแพทย์ไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้มาก่อน อาจจะฉีดไขมันผิดชั้น ปั่นไขมันผิดโมเลกุล และอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่ดี และเกิดผลข้างเคียงตามมาได้

มีสเต็มเชลล์ ช่วยให้หน้าใส

ในเซลล์ไขมันจะมีสิ่งที่เรียกว่าสเต็มเชลล์อยู่ ซึ่งสเต็มเชลล์จะถูกสกัดออกมาจากเซลล์ไขมันดี ที่ผ่านการปั่นคัดกรองแล้ว เมื่อนำไปเติมเต็มบนใบหน้า สเต็มเชลล์จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวบริเวณดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลง ใบหน้าใสขึ้น ลดความหมองคล้ำ ดูสดใสไม่โทรม และเต่งตึง หากเติมเข้าไปพร้อมกับเซลล์ไขมันดี จุดที่เป็นร่องลึกก็จะตื้นขึ้น เต็มขึ้น ใบหน้าจะดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเป็นธรรมชาติ

อยู่ได้นาน ไม่ต้องเติมซ้ำหลายครั้ง

เติมไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม? การเติมไขมันนั้น แพทย์จะฉีดไขมันเข้าไปเผื่อการยุบตัวด้วย ซึ่งหลังจากที่เติมเข้าไปในช่วง 1 เดือนแรก จะเกิดการยุบตัวของไขมันประมาณ 30% ดังนั้นในช่วง 1 เดือนแรก คนไข้จะต้องดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด และเมื่อไขมันติดแล้ว ก็จะติดอยู่กับเราไปตลอด แต่เนื่องจากไขมันที่เติมเข้าไปก็เหมือนไขมันที่อยู่ตามส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเรา แต่เป็นธรรมชาติของร่างกาย ที่เมื่อเราโตขึ้นไขมันก็มีโอกาสสลายไปตามกาลเวลาได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง, ไลฟ์สไตล์, อาหารที่เลือกรับประทาน รวมไปถึงอายุที่มากขึ้นด้วย ซึ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังเติมไขมัน แพทย์จะห้ามไม่ให้ออกกำลังกายเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่เพิ่งเติมเข้าไป ไขมันจะได้ติดมากขึ้นและอยู่ได้นานขึ้น ในกรณีที่เติมไขมันไปได้สักระยะแล้ว (1 ปีขึ้นไป) รู้สึกว่าไขมันหาย อยากเติมอีก ก็สามารถเติมได้เช่นกัน ทั้งนี้การเติมไขมันครั้งถัดไปจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เป็นหลัก

ราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับฟิลเลอร์

สำหรับคนที่มีปัญหาบนใบหน้าร่วมกันหลาย ๆ จุด ทั้งในเรื่องใต้ตาหมองคล้ำ, ริ้วรอยใต้ตา, ร่องลึกใต้ตา, หน้าผากแบนไม่ได้รูป, ขมับตอบ, แก้มตอบ หรือหน้าดูโทรม มีริ้วรอย แล้วกำลังลังเลว่าจะฉีดฟิลเลอร์หรือเติมไขมันหน้าเด็กดี? ถ้ามีปัญหาหลายจุด การฉีดไขมันหน้าจะคุ้มกว่ามาก สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด ไม่อยากให้งบบานปลาย เติมไขมันทั้งหน้าครั้งเดียว ได้หลายสิบซีซีใน แต่เติมฟิลเลอร์ 1 ซีซีก็เป็นหมื่นสองหมื่นแล้ว ถ้าเติมฟิลเลอร์ทั่วหน้างบอาจจะบานปลายได้ ยิ่งเป็นคนที่อยากให้ใบหน้าเด็ก ผิวสุขภาพดี ดูโกลว์ ละมุนใส แบบเกาหลี การฉีดไขมันหน้าเด็กตอบโจทย์กว่ามาก (อ่านบทความเรื่อง “ฉีดไขมันกับฟิลเลอร์อันไหนดีกว่ากัน?” ได้ที่นี่)

มีความเป็นธรรมชาติสูง

ไขมันที่เราเอามาเติมก็คือไขมันทั่ว ๆ ไปในร่างกายเรา ซึ่งจะมีความธรรมชาติมาก ไขมันที่เติมเข้าไปจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวในบริเวณดังกล่าวให้ดีขึ้น เช่น ถ้าฉีดไขมันหน้า ใบหน้าก็จะสดใสขึ้น ไม่โทรม ไม่หมองคล้ำ และดูเด็กลง ผิวสัมผัสก็เหมือนผิวปกติของเราที่มีไขมันซ่อนอยู่ทั่วไป ไม่เหมือนกับการเสริมด้วยซิลิโคน (หน้าอก สะโพก) ที่หลังเสริมมีความเป็นบล็อคเป็นทรง ดูแปลกไปจากธรรมชาติ หรือดูแข็งเป็นก้อน ๆ

เติมเต็มได้หลายจุด

เราสามารถเติมไขมันได้แทบทุกส่วนในร่างกายที่ขาด แต่บริเวณที่คนมักจะเติมเต็มก็คือ การฉีดไขมันหน้า (ฉีดไขมันหน้าตอบ) ซึ่งจะเติมเต็มทั่วทั้งใบหน้า ในจุดที่ต้องการเสริมด้วยไขมัน (เติมไขมันใต้ตา, ฉีดไขมันที่หน้าผาก, ฉีดไขมันขมับ และฉีดไขมันร่องแก้ม) นอกจากนี้ยังนิยมการฉีดไขมันหน้าอก และฉีดไขมันสะโพก (เติมไขมันก้นเด้ง) อีกด้วย

สัดส่วนเล็กลง

สำหรับสาว ๆ ที่มีไขมันส่วนเกินจนทำให้เป็นกังวลและไม่มั่นใจอย่าง ต้นขาใหญ่, ต้นแขนใหญ่ หรือหน้าท้องโต พุงปลิ้น คงจะดีใจไม่น้อย ที่สามารถลดส่วนเกิน ไปพร้อม ๆ กับการเติมเต็มในส่วนที่ขาดได้ในครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้าเด็ก, ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันมือเด็ก หรือจะเติมไขมันสะโพกก็ตาม ถือเป็นการทำครั้งเดียวแต่สวยสองต่อ เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้ถึงสองเท่า

แผลเล็ก

แผลหลังการฉีดไขมันจะมีขนาดเล็กมาก เท่ากับหัวปากกา ซึ่งคนไข้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของแผลหลังเติมไขมันเลย มีโอกาสที่จะเกิดคีลอยด์น้อยมาก แต่ทั้งนี้ก็จะมีในส่วนของแผลดูดไขมันที่จะใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังมีขนาดเล็กเพียง 4-5 มิลลิเมตรเท่านั้น สำหรับคนไข้ที่ดูดไขมัน-เติมไขมันกับทางเอมาร่าคลินิก เรามีบริการเลเซอร์ลดรอยดำรอยแดงจากแผลฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่าคนไข้จะพึงพอใจ

ฉีดไขมันที่ไหนดี

คุณหมอเอาไขมันจากตรงไหนมาเติมกันนะ?

การเติมไขมัน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้า, ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันหน้าผาก หรืออื่น ๆ จะเป็นการฉีดไขมันตัวเอง โดยเอาเซลล์ไขมันมาจากสัดส่วนที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ หรือจุดที่คนไข้เป็นกังวล เช่น ต้นแขน, ต้นขา หรือหน้าท้อง เป็นต้น ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) ในการดูดไขมันออกมา เพราะเป็นการใช้พลังน้ำฉีดพ่นเข้าไปที่ชั้นไขมัน ในรูปแบบของพัด (Fan Shape) เพื่อให้เซลล์ไขมันสลายตัวออกจากกันอย่างอ่อนโยน (ไม่เกิดความร้อนที่จะทำลายเซลล์ไขมัน) ทำให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพดีที่สุด อุดมไปด้วยสเต็มเชลล์ สามารถนำไปเติมเต็มต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อไขมันมีคุณภาพ ประสิทธิภาพในการติดของไขมันก็จะสูงขึ้น ถ้าไขมันที่ได้มาจากเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน (มีราคาถูกกว่าเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ) เซลล์ไขมันก็จะไม่มีคุณภาพ ไม่เหมาะแก่การนำไปเติมเต็มต่อ เพราะไขมันได้ตายไปแล้ว ไขมันจะมีลักษณะเหลวเป็นน้ำ ถ้าเอาไปเติมต่อก็จะเหมือนเติมน้ำมันธรรมดา จะมีความบวมในช่วงวันแรกและจะค่อย ๆ ยุบหายไปจนหมด เหมือนไม่ได้เติมมาก่อน ไขมันที่มีคุณภาพดีต้องเป็นสีเหลืองนวลสวย

เติมไขมันที่ไหนดี? เลือกคลินิกเติมไขมันยังไง?

บางคนอาจจะมีคำถามว่าเราควรเลือกคลินิกเติมไขมันยังไง? ต้องดูจากอะไรบ้าง? (เติมไขมันหน้าที่ไหนดี pantip) การเลือกคลินิกฉีดไขมัน-เติมไขมัน คล้าย ๆ กับการเลือกคลินิกดูดไขมัน เบื้องต้นคนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองก่อน และศึกษาคลินิกที่สนใจ ตรวจสอบว่ามีการใช้เครื่องดูดไขมันแบบไหนบ้าง? มีเครื่องดูดไขมันพลังน้ำไหม? พร้อมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล, แพทย์, รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง รวมไปถึงการบริการของเจ้าหน้าที่ด้วย ว่าน่าไว้วางใจหรือไม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจที่สุดค่ะ ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจดูดไขมัน เลือกยังไงให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน

สรุปว่าการฉีดไขมันหน้าดีไหม? ทุกคนคงจะทราบคำตอบกันแล้วนะคะว่า “ดี” ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะเหมาะกับการฉีดไขมันหน้าเด็กเสมอไป เพราะบางเคสคุณหมออาจจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์แทนก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนไป สำหรับใครที่มีปัญหาและอยากปรึกษาคุณหมอ สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ เรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณหมอประเมิน และแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

Q&A กับคุณหมอ :ฉีดไขมันดีไหม? เติมไขมันดีหรือเปล่านะ?

บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย