หลังดูดไขมันบวมกี่วัน? ต้องทำยังไงบ้างถึงจะบวมน้อย เข้าที่ไว เห็นผลเร็ว

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

          หลายคนคงยังกล้า ๆ กลัว ๆ ในการดูดไขมันอยู่ อาจเป็นเพราะกลัวว่าจะต้องพักฟื้นนาน ไม่แน่ใจว่าหลังดูดไขมันพักฟื้นกี่วัน หรือต้องลางานหยุดหลาย ๆ วันรึเปล่า ทำให้ไม่กล้าที่จะดูดไขมัน แต่ในสมัยนี้นะคะ เทคโนโลยีการดูดไขมันก็พัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทั้งแพทย์ และคนไข้ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ มีอาการบวมช้ำน้อยลง และพักฟื้นไวขึ้น เมื่อเทียบกับสมัยก่อน บางคนคงจะกังวลไม่มากก็น้อยว่า หลังดูดไขมันบวมกี่วัน? ดูดไขมันพักฟื้นกี่วัน? ดูดไขมันกี่เดือนเห็นผล? เป็นต้น

          หลังดูดไขมันนั้น ช่วงเวลาที่ดูแย่ที่สุด หรือที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบที่สุด คงไม่พ้นช่วงที่สัดส่วนของเรามีความบวมช้ำมาก แล้วดูดไขมันกี่วันหายบวม? ดูดไขมันบวมกี่วันล่ะ? บทความนี้จะมาให้ข้อมูลว่าหลังดูดไขมันจะมีอาการอะไรบ้าง ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนอาการบวมถึงหายไป สัดส่วนจะเข้าที่ และมีวิธีในการลดบวม ลดเขียวยังไงบ้าง!

หลังดูดไขมัน ตอนไหนบวมมาก-บวมน้อย เมื่อไหร่จะเข้าที่?

          หลังจากดูดไขมันเสร็จทันที จะยังมีอาการบวมอยู่ ซึ่งลักษณะและระยะเวลาในการบวม ของเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ กับเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อน จะไม่เหมือนกัน การเข้ารูปของสัดส่วน จะขึ้นอยู่กับการเลือกเครื่องดูดไขมันด้วย

หลังดูดไขมัน 1-3 วันแรก
          สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ จะมีอาการบวมมากกว่าพลังความร้อน เพราะมีการใส่น้ำเข้าไปจำนวนมาก เพื่อพ่นสลายไขมันให้สลายออกจากกัน และมีการใส่ Tumescent (ยาชา, น้ำเกลือ และตัวยาอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) ด้วย จึงทำให้หลังดูดไขมันพลังน้ำใน 3 วันแรก จะมีอาการบวมมาก และสัดส่วนยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนได้หลังทำทันที เพราะมีน้ำค้างอยุ่น้อยมาก จึงมีอาการบวมน้อยกว่ากลุ่มพลังน้ำ

หลังดูดไขมัน 3-7 วัน
          สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ น้ำจะทยอยซึมออกจนหมด และจะเกิดการอักเสบขึ้นในช่วงนี้ ทำให้มีอาการบวมขึ้นมา
สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน ช่วงนี้จะมีอาการอักเสบมาก ถ้าเป็นคนที่ช้ำง่าย บริเวณที่ดูดไขมันจะมีรอยช้ำ เป็นลักษณะปื้น ๆ สีแดงม่วง เพราะมีเม็ดเลือดไปกองอยู่ในบริเวณนี้มาก

หลังดูดไขมันสองสัปดาห์
          บริเวณที่ดูดไขมัน จากเดิมเป็นรอยช้ำสีม่วงแดง จะค่อย ๆ กลายเป็นสีเขียว ปนเหลืองจางๆ

สัปดาห์ที่ 3-4 หลังดูดไขมัน
          ช่วงนี้ อาการบวมจะค่อย ๆ น้อยลง และสัดส่วนเริ่มเข้าที่มากขึ้น แต่ผิวหนังกับกล้ามเนื้อยังไม่แนบชิดติดกัน สัดส่วนจึงยังไม่เฟิร์มกระชับ เวลามองด้วยตาเปล่าอาจจะรู้สึกว่ายังไม่มีความเปลี่ยนแปลง แต่คนไข้จะรับรู้ว่าสัดส่วนเล็กลงได้จาก การวัดขนาดรอบสัดส่วน, การใส่เสื้อผ้าไซซ์เล็กลง, และการใส่ไซซ์ชุดกระชับเล็กลง

สัปดาห์ที่ 4-8 หลังดูดไขมัน
          ผิวเริ่มเข้ารูป สัดส่วนเข้าที่ ถ้าคนไข้ดูดไขมันหน้าท้อง-เอวเอส บริเวณหน้าท้องก็จะแบนเรียบ เอวเอส เอวคอด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวเดิมของคนไข้ และไซซ์เดิมของคนไข้ก่อนดูดไขมันด้วย ในกรณีที่คนไข้มีผิวที่ย้วยมาก หรือไซซ์ใหญ่แล้วดูดไขมันออกมามาก ทำให้เกิดความย้วยมาก ในสัปดาห์ที่ 4-8 อาจจะยังไม่เห็นผลชัดเจน แต่จะไปเห็นผลในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 8 หรือดูดไขมันออกมาแล้ว 2 เดือน

อาการบวมหลังดูดไขมัน

          หลังจากที่ทราบแล้วว่าช่วงไหนเรามีอาการอะไร บวมมากในช่วงไหน อาการบวมเกิดจากอะไร เมื่อไหร่สัดส่วนจึงจะเข้าที่ และเห็นผลชัดเจน ส่วนต่อไปที่เราจะมาแชร์ก็คือวิธีลดบวม ลดเขียว และทำยังไงให้แผลหลังดูดไขมันหายไว ร่างกายพักฟื้นเร็ว ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันต่อได้เลย!

วิธีลดอาการบวมหลังดูดไขมัน

          ช่วงเวลาบวม เป็นช่วงเวลาที่คนมักไม่ต้องการเจอที่สุด เราจึงต้องหาวิธีว่า จะทำยังไง ให้ช่วงเวลาการบวมตรงนี้ น้อยที่สุด! โดยอาการบวมนั้น จะขึ้นอยู่กับคนไข้ของแต่ละคนด้วย ถ้าคนไข้เป็นคนเจ็บง่าย แพทย์ก็ต้องใส่ยาชาเยอะ ทำให้มีโอกาสที่จะบวมมมากขึ้นไปอีก ดังนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง ที่สามารถช่วยลดอาการบวมได้!

1. การกินยาลดบวม
สำหรับใครที่มีอาการบวมช้ำง่าย แพทย์จะให้ยาไปกินก่อนดูดไขมัน 2-3 วัน โดยตัวยาจะทำมาจากสมุนไพร สารสกัดจากธรรมชาติ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ลดบวมเร็วขึ้น เช่นใบบัวบก น้ำฟักทอง น้ำมะพร้าว เป็นต้น รวมถึงหลังจากดูดไขมันเสร็จ ทางเอมาร่าคลินิกจะให้ยาลดบวมไปกินต่อที่บ้าน ทุกครั้งเมื่อมีอาการบวม

2. ลดอาหารเค็ม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียม
โซเดียม จะทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย เมื่อรับประทานอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง จะทำให้ระดับของโซเดียมเกินความจำเป็นของร่างกาย และร่างกายกักเก็บน้ำไว้ที่ชั้นผิวโดยอัตโนมัติ เพื่อรอขับโซเดียมส่วนเกินนี้ ออกทางไต ในระหว่างนี้เองทำให้ตัวเราบวมขึ้น หรือรู้สึกอึดอัด สำหรับอาหารโซเดียมสูง ที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ น้ำจิ้ม-ซอสปรุงรส, อาหารทะเล, อาหารหมักดอง, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารแห้ง, ขนมขบเคี้ยว, อาหารแปรรูป, ขนมที่มีส่วนประกอบของผงฟู, เนื้อแดง เช่นเนื้อวัว เนื้อหมู หรืออาหารรสจัด เป็นต้น

3. การรีดน้ำออกจากร่างกาย
หลังดูดไขมันเสร็จทันที การที่เรารีดน้ำออกไปจากร่างกายตั้งแต่ตอนแรก จะทำให้มีอาการบวมน้อยลง เกิดผลข้างเคียงของยาชาน้อยลง น้ำที่เรารีดออกไปคือยาชา น้ำเกลือ และเลือดนั่นเอง ดังนั้น หลังดูดไขมันที่เอมาร่าคลินิก จะมีการบีบนวดตัว เพื่อรีดน้ำดังกล่าวออกมาค่ะ

4. ไม่หักโหม ทำอะไรหนัก ๆ
หลังจากดูดไขมันมาแล้วใน 2 สัปดาห์แรก งดทำกิจกรรมที่ต้องขยับเขยื้อนร่างกาย หรือยกของหนัก เพราะจะทำให้บวมมากกว่าเดิม หรือสัดส่วนเข้าที่ช้า เนื่องจากหลังดูดไขมัน จะมีช่องว่างภายใต้ผิว ระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ การขยับเขยื้อนร่างกาย จะทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้อขยับ ทำให้การแนบสนิทของพื้นที่ดังกล่าวช้าลง มีการอักเสบมากขึ้น จึงทำให้อาการบวมหายช้านั่นเอง

วิธีลดอาการเขียว อาการช้ำ หลังดูดไขมัน

อาการช้ำเขียว มีสาเหตุมาจากเลือดที่หลุดออกมาจากเส้นเลือด โดยเกิดจากการดูดไขมัน ไม่ว่าจะดูดไขมันด้วยเครื่องอะไรก็ตาม ก็มีโอกาสที่ท่อดูดไขมันจะกระทบกับเส้นเลือดฝอย ในช่วงแรกบริเวณที่ดูดไขมันจะมีลักษณะเป็นสีแดงปนม่วง (สีแดงเกิดจากเส้นเลือดที่บาดเจ็บอยู่ตื้น ส่วนที่ม่วงเกิดจากเส้นเลือดที่บาดเจ็บอยู่ลึก) เมื่อแตกตัวออก จะโดนเม็ดเลือดขาวมากัดกิน จึงทำให้เปลี่ยนสีจากสีแดงม่วง เป็นสีเขียว เหลือง และจางหายไปในที่สุด

ช้ำหลังดูดไขมัน

หลักของการลดความเขียวช้ำก็คือ การทำให้ลิ่มเลือดจางลง หรือละลายหายไป ซึ่งสามารถทำได้โดยการประคบหลังดูดไขมัน และที่สำคัญคือการสวมชุดกระชับตามคำแนะนำของแพทย์ แล้วต้องทำอะไรตอนไหน ยังไงบ้าง? เราไปอ่านกันต่อได้เลยค่ะ

ประคบเย็น ช่วง 1-3 วันแรกหลังดูดไขมัน
ให้ประคบเย็น โดยใช้เจลเก็บความเย็นประคบบริเวณที่มีอาการเขียวช้ำ เพราะการประคบเย็นจะทำให้เส้นเลือดแดงหรือเส้นเลือดฝอยหดตัวลง และทำให้เลือดมีการแข็งตัว เลือดจะไหลช้าลง จึงสามารถลดการไกลของเลือดในบริเวณดังกล่าวได้ ทำให้อาการบวมลดน้อยลงนั่นเอง (ห้ามประคบบริเวณแผลผ่าตัด)

ประคบร้อน หลังจากดูดไขมันมาแล้ว 3 วัน
หลังจากประคบเย็นแล้วในช่วงแรก ให้ประคบอุ่น โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็ดในบริเวณที่มีอาการเขียวช้ำ ความอุ่นหรือความร้อนในระดับไม่สูงมากนี้ จะช่วยทำให้เส้นเลือดขยายตัว และเลือดหดกลับเข้าไปในเส้นเลือด

การสวมชุดกระชับ ได้ผลดีที่สุดในการลดอาการเขียวช้ำ
การสวมชุดกระชับ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน นอกจากจะทำให้ผิวหนังแนบสนิทติดกับกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยให้อาการช้ำเขียวของคนไข้ลดน้อยลงด้วย เพราะการสวมชุดกระชับ จะทำให้เกิดการกดทับในบริเวณที่เลือดออก (บริเวณที่ดูดไขมัน แล้วกระทบกับเส้นเลือดฝอย) ทำให้เลือดหยุดไหล จึงช่วยลดเขียวได้ดี สำหรับใครที่สวมใส่ชุดกระชับตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เมื่อถอดออกจะเห็นว่ารอยช้ำเขียว เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอย่างรวดเร็ว และจางหายไปในที่สุด

ระยะเวลาในการสวมชุดกระชับ (มาตรฐาน)
ในช่วง 1 เดือนแรก สวมชุดกระชับ 22-24 ชั่วโมงต่อวัน หรือทั้งวัน ให้ถอดออกเฉพาะเวลาอาบน้ำเท่านั้น จากนั้นในเดือนที่ 2-3 อาจจะลดระยะเวลาในการสวมชุดกระชับลง เหลือ 12 ชั่วโมงต่อวัน (ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์) คนไข้สามารถเลือกได้ว่าสะดวกสวมชุดกระชับในช่วงเวลาใด (กลางวัน/กลางคืน)

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ทำยังไงให้ผิวกระชับตัวเร็ว และสัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น

การทำให้ผิวกระชับตัวเข้าที่เร็วขึ้น หลังการดูดไขมัน สามารถทำได้หลายวิธีควบคู่กับการสวมชุดกระชับ ตามคำแนะนำของแพทย์ โดยแต่ละวิธีจะมีผลลัพธ์ที่ชัดเจนแตกต่างกันไป

การนวดกระชับ RF
นวด RF เป็นการนวดกระชับผิว โดยใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) เข้ามาช่วยในการสลายไขมัน และยกกระชับผิว โดยจะใช้คลื่นความถี่ในระดับที่ปลอดภัย และส่งความร้อนลงสู่ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง การนวด RF ช่วยให้สัดส่วนกระชับตัวเข้าที่เร็วมากขึ้น, ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน และทำให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น หลังการนวด RF คนไข้จะรู้สึกว่าผิวกระชับตัวขึ้นได้ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

การฉายแสง LED
แสงสีแดง ความยาวคลื่น 640 นาโนเมตร ช่วยให้ผิวกระชับตัวขึ้น เพราะมีส่วนช่วยให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายใต้ผิว ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และยังช่วยลดการอักเสบของผิวอีกด้วย

การยกกระชับด้วย J Plasma
วิธีนี้ ถือว่าเป็นวิธียกกระชับผิวที่ได้ผลดี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งเป็นการใช้พลังงานความร้อนสูงถึง 85 องศาเซียลเซียส ส่งผ่านท่อพลังงานไปยังบริเวณที่ต้องการยกกระชับ ช่วยให้เนื้อเยื่อในบริเวณดังกล่าวหดตัวลงทันที หลังทำผิวจะเฟิร์มกระชับขึ้นอย่างแม่นยำ ตรงจุด เมื่อผิวกระชับหดตัวลงอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้เห็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้น และเข้าที่ไวขึ้น J Plasma มีข้อดีคือสามารถยกกระชับได้อย่างตรงจุด, เจ็บน้อย, ผิวไม่ไหม้, แผลเล็กเพียง 4 มิลลิเมตร และมีข้อเสียคือราคาที่สูงกว่าวิธีอื่น ๆ

วิธีทำให้แผลผ่าตัดหายไว พักฟื้นไม่นาน

ถ้าอยากให้แผลผ่าตัดหลังดูดไขมันสมานไว เราต้องดูแลให้ดีตั้งแต่แรกค่ะ อันดับแรกคือห้ามให้แผลผ่าตัดติดเชื้อ ห้ามเปียก ห้ามชื้น ห้ามโดนน้ำ เพราะแผลจะแฉะ และติดเชื้อได้ง่าย ถ้าถามว่าอาบน้ำได้ไหม? แนะนำให้เช็ดตัวทำความสะอาดร่างกายแทนการอาบน้ำ 5-7 วัน ก่อนตัดไหม แต่ถ้ามีความจำเป็นจริง ๆ สามารถใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดแผลไว้ได้ ในระยะเวลาช่วงที่อาบน้ำเท่านั้น ไม่แนะนำให้ปิดพลาสเตอร์เป็นเวลานาน เพราะจะไปขัดขว้างการระบายออกของน้ำเกลือและยาชาได้ การปิดพลาสเตอร์ไว้ตลอด จะทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ มีตุ่มคล้ายสิวเกิดขึ้นรอบแผลผ่าตัด

หากควบคุมไม่ให้เกิดการอักเสบของแผลได้แล้ว ขั้นต่อมาคือการซ่อมแซมร่างกาย เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูได้ไว โดยคนไข้จะต้องรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น และหลังจากตัดไหมแล้ว แผลจะมีลักษณะเป็นแผลสีดำ/แดง หรือแผลนูน (เกิดได้น้อย) หากคนไข้มีแผลดำ หรือแผลแดง เรามีบริการเลเซอร์ลดรอยดำรอยแดงฟรี โดยใช้ Picosecond Laser และ IPL ในการกำจัดเม็ดสี และสำหรับใครที่เกิดแผลนูน หรือคีลอยด์ ทางเอมาร่าคลินิกก็มีบริการฉีดลดคีลอยด์บริการเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ หากคนไข้มีแผลในตำแหน่งที่โดนแดด จะต้องทากันแดดด้วย เพราะแผลมีโอกาสที่จะเข้มขึ้นได้

หลังดูดไขมันจะเข้าที่เมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หากคนไข้เป็นคนที่มีไข้มันไม่มาก ผิวเดิมไม่มีความหย่อนคล้อย หรือมีความหย่อนคล้อยเล็กน้อย แล้วยกกระชับผิวด้วย J Plasma รวมถึงดูดไขมันแล้วสวมชุดกระชับตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด พร้อมรับประทานยา และอาหารตามที่แพทย์แนะนำ ก็สามารถมีหุ่นที่สวยในระยะเวลาที่เร็วขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าอยากให้สัดส่วนเข้าที่จริง ๆ ต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1 เดือน สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อน หรือระยะเวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง สำหรับเครื่องดูดไขมันพลังน้ำค่ะ

          บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย