ไขข้อข้องใจ ดูดไขมันช่วยลด SIZE ได้จริงไหม? และลดได้มากขนาดไหน?

ดูดไขมันหน้าท้อง

          หลาย ๆ คนได้สอบถามเข้ามาทางอินบ็อกซ์และทางไลน์ว่า ดูดไขมันแล้วจะทำให้ไซซ์ลดลงไหม? ดูดแล้วไซซ์จะเล็กลงขนาดไหน? คุณหมอมะปรางจาก Amara Clinic ได้บอกว่า “ถ้าอยากลด size สัดส่วนลง ก็จะต้องดูดรอบ” ซึ่งการดูดรอบที่ว่านั้น คือการดูดไขมันรอบแขน, ดูดไขมันรอบต้นขา หรือถ้าคนไข้อยากให้หน้าท้องมีไซซ์เล็กลง ก็ต้องดูดรอบท้อง และรอบเอว โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าดูดไขมันโดยรอบ จะสามารถลดได้ 1 ไซซ์ ดังนั้น หากคุณดูดไขมันรอบสัดส่วนที่ Amara Clinic เราการันตีไซซ์เล็กลง 1 ไซซ์ค่ะ

          แต่!! คนที่จะมีหุ่นเพรียวสวย ดูเรียว และสัดส่วนเข้าที่เร็วนั้น ไม่ใช่ทำแค่ดูดไขมันรอบสัดส่วนอย่างเดียว แต่จะต้องช่วยคุณหมอด้วย!

          อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันนั้นไม่ว่าจะดูดออกมามากหรือน้อยแค่ไหน ก็ไม่ได้การันตีว่าผลลัพธ์ที่ได้ จะออกมาดีที่สุด เช่นรูปร่างเพรียว หุ่นดี ขาเรียวสวย หรือสัดส่วนเข้าที่เร็ว จริง ๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยใหญ่ ๆ ปัจจัยแรกคือจากแพทย์ 30% ไม่ว่าจะเป็นความเชี่ยวชาญ, เครื่องมือที่ใช้ หรือเทคนิคการดูดไขมัน ส่วนปัจจัยที่สองคือการดูแลตัวเองของคนไข้หลังดูดไขมัน 70% เช่นการสวมชุดกระชับ, การกินยาตามแพทย์สั่ง, การเข้ามานวดกระชับที่คลินิก หรือการออกกำลังกายเป็นต้น เรียกได้ว่าสัดส่วนจะเข้าที่เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้เป็นหลัก

หลังดูดไขมันต้องทำยังไงบ้าง สัดส่วนถึงจะเข้าที่ไว?

          สิ่งที่คนไข้ต้องทำหลังดูดไขมันนั้น แบ่งเป็นการเข้ามาทำที่คลินิก เช่นการนวดกระชับ Rf หรือการยกกระชับด้วย Thermatight (สำหรับคนที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก) เป็นต้น และการดูแลตัวเองของคนไข้ที่บ้าน

การทำหัตถการที่ Amara Clinic

การฉายแสง LED ลดอาการบวม อักเสบ

          แสง LED (Light Emitting Diode) หรือแสงสีแดง ที่มีความยาวคลื่น 640 นาโนเมตร สามารถช่วยลดอาการอักเสบและการบาดเจ็บได้ดี จึงช่วยทำให้อาการบวมดีขึ้นได้ โดยแสง LED นี้ จะเข้าไปฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิว ให้กลับเข้ามาสู่กระบวนการทำงานปกติ ร่างกายก็จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้มากขึ้น ผิวในบริเวณดังกล่าวก็จะบวมน้อยลง และเรียบเนียนยิ่งขึ้น ควรฉายแสง LED ในช่วง 7 วันแรกหลังดูดไขมัน

นวด RF กระชับผิว สลายไขมัน

          การนวดกระชับ RF จะเริ่มทำในสัปดาห์ที่ 2 หลังดูดไขมัน และทำต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนกว่าคนไข้จะพึงพอใจ ซึ่งการนวดกระชับ RF นี้ เป็นการนวดด้วยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) มีข้อดีคือช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วย ทำให้ผิวค่อย ๆ หดตัวลง และยกกระชับขึ้น ในระหว่างที่ทำ RF คนไข้จะรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว และสามารถรับรู้ได้ถึงความกระชับตัวของผิวได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

Thermatight ยกกระชับ สลายก้อนแข็ง ก้อนไต

          การยกกระชับผิวด้วย Thermatight เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) ชนิดพิเศษที่มีระดับความร้อนที่สูงกว่าการนวดกระชับ RF ปกติ ส่งความร้อนลงสู่ชั้ยไขมันใต้ผิว ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวกระชับหดตัวลง, สลายไขมันส่วนเกินในบริเวณดังกล่าว, ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้น ทำให้สัดส่วนเข้ารูปเร็วขึ้น และชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาผิวไม่เรียบ ผิวส้มได้ด้วยการสลายก้อนแข็งหรือก้อนไตที่อาจเกิดขึ้นได้หลังดูดไขมัน ดังนั้นการทำ Thermatight จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากคุณไม่ใช่คนที่มีผิวหย่อนคล้อยมาก การทำ RF อย่างเดียว ก็เพียงพอแล้ว (เว้นแต่ว่าคุณอยากให้รูปร่างเป๊ะ หรือสัดส่วนเข้าที่เร็วมากขึ้นจริง ๆ )

การดูแลตัวเองที่บ้าน

ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก

          ร่างกายเรามีการสูญเสียน้ำไประหว่างดูดไขมันในปริมาณมาก หลังดูดไขมันจึงอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ มึนหัว คลื่นไส้อาเจียนได้ จึงแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป และเพื่อให้ร่างกายขับยาชาออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ อาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หายไปใน 24 ชั่วโมงหลังดูดไขมัน

รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

          หลังดูดไขมัน แพทย์จะให้ยากลับบ้านไปรับประทานต่อ ประกอบไปด้วยยาฆ่าเชื้อ (ต้องกินติดต่อกันทุกวันจนหมด) ยาแก้ปวด และยาลดบวม สำหรับยาสองตัวหลังนี้ ให้รับประทานทุกครั้งเมื่อมีอาการ และสำหรับเคสที่มีอาการบวมช้ำง่าย แพทย์จะจ่ายยาลดบวมให้ไปทานก่อนดูดไขมันล่วงหน้า 2-3 วัน เพื่อไม่ให้มีอาการบวมมากหลังดูดไขมัน

การดูแลแผลหลังผ่าตัด

          ก่อนการตัดไหมคนไข้จะต้องทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม ด้วยอุปกรณ์ที่ทางคลินิกให้ไป และระวังไม่ให้น้ำเข้าแผลโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้แผลชื้น แผลแฉะ เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายขึ้น วิธีทำความสะอาดแผลสามารถทำได้ง่าย โดยใช้สำลีชุบเบตาดีนเช็ด และใช้ผ้าก็อซปิดปากแผล ไม่แนะนำให้ทำความสะอาดร่างกายโดยการอาบน้ำ แนะนำให้เช็ดตัวแทน หากมีความจำเป็นที่จะต้องอาบน้ำ เช่นกรณีที่คนไข้มีเหงื่อออกเยอะมาก ให้ใช้ที่ปิดแผลชนิดกันน้ำปิดแผลไว้ระหว่างอาบน้ำ และแกะออกหลังอาบน้ำเสร็จทันที

ประคบเย็น และ ประคบร้อน หลังดูดไขมัน

          หลังดูดไขมัน 1-3 วันแรก ให้ใช้เจลเก็บความเย็นประคบในบริเวณที่มีอาการเขียวช้ำ เพื่อให้เส้นเลือดแดง หรือเส้นเลือดฝอยหดตัวลง และทำให้เลือดมีการแข็งตัวขึ้น เลือดจึงไหลช้าลง ทำให้อาการเขียวช้ำค่อย ๆ ดีขึ้น และหลังจากดูดไขมันมาแล้ว 3 วัน ให้ประคบอุ่น โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็ดบริเวณที่มีอาการเขียวช้ำ เพราะความร้อนในระดับนี้ จะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวขึ้น เลือดจึงไหลกลับเข้าไปในเส้นเลือด ทำให้อาการเขียวช้ำดีขึ้นได้เช่นกัน

งดอาหารและยาบางชนิด

          การดูดไขมันก็เหมือนการผ่าตัดทั่วไป ที่มีข้อห้ามในการงดรับประทานอาหารและยาบางชนิดใน 1 เดือนแรก เพราะอาหารบางชนิดอาจมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ ทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายขึ้น หรือแผลหายช้าลง ได้แก่อาการทะเล, อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ, อาหารหมักดอง, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาแอสไพริน, โสม, แป๊ะก๊วย, น้ำมันตับปลา และยาหรืออาหารที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด รวมไปถึงงดสูบบุหรี่ด้วยนะ

สวมชุดกระชับให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้

          การสวมชุดกระชับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก ที่จะช่วยให้สัดส่วนของเราเข้ารูปเร็วขึ้นและเห็นผลชัดเจน นอกจากจะทำให้ผิวหนังกระชับติดกับกล้ามเนื้อเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดอาการบวมช้ำเขียวได้อีกด้วย เพราะชุดกระชับจะทำให้มีการกดทับในบริเวณที่มีอาการดังกล่าว จึงทำให้เลือดหยุดไหล เป็นผลให้อาการบวมช้ำเขียวค่อย ๆ จางหายไป สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดกระชับได้ที่นี่

ไม่หักโหม ทำอะไรหนัก ๆ งดใช้แรง

          หลังดูดไขมันใน 2 สัปดาห์แรก ให้งดทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หรือขยับเขยื้อนร่างกายมาก เช่นการออกกำลังกาย หรือการยกของหนัก เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบ และการบวมมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังทำให้สัดส่วนเข้าที่ช้าลงอีกด้วย

ออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

          หลังดูดไขมันไปแล้ว 2 สัปดาห์ สามารถเริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันส่วนเกิน นอกจากนี้ยังช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น ส่วนใครที่ต้องการออกกำลังกายแบบหนักหรือเต็มที่ให้เริ่มได้ หลังจากที่ดูดไขมันไปแล้ว 1 เดือน สำหรับกรณีที่คนไข้มีการเติมไขมันร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเติมไขมันหน้าอก, เติมไขมันหน้าเด็ก, เติมไขมันสะโพก หรือเติมไขมันหลังมือ ควรงดออกกำลังกายทุกชนิดใน 1 เดือนแรก เพราะไขมันยังไม่เข้าที่ ยังไม่ติดดี หากออกกำลังกาย ร่างกายอาจดึงไขมันในส่วนที่เติมไปเผาผลาญได้ ส่งผลให้ไขมันสลายตัว และติดน้อย

          สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่สนใจในการดูดไขมันลดสัดส่วน อยากรู้ว่าหลังจากดูดไขมันไปแล้ว Size เราจะเล็กลงขนาดไหน หรือสัดส่วนเล็กลงมากน้อยเพียงใด สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอไอซ์และคุณหมอมะปรางได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อการประเมินการรักษาที่แม่นยำ และเหมาะสมกับคุณที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง
“9 วิธีดูแลหลังดูดไขมันอย่างถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด”
ชุดกระชับคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนหลังการดูดไขมัน?
หลังดูดไขมันบวมกี่วัน? ต้องทำยังไงบ้างถึงจะบวมน้อย เข้าที่ไว เห็นผลเร็ว

          Amara Clinic เราเป็นศูนย์การสอนด้านการดูดไขมันและเติมไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (Body-jet Education Center) โดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน พร้อมการันตีด้วยรางวัล The Most body-jet User หรือรางวัลคลินิกที่มีเคสดูดไขมันพลังน้ำมากที่สุดในประเทศไทย เรายึดมั่นในเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เราใส่ใจดูแลรายละเอียดของทุกเคสทุกขั้นตอน ทั้งก่อนดูดไขมัน ระหว่างดูดไขมัน และการติดตามผลหลังดูดไขมัน อย่างเต็มที่ พร้อมบริการด้วยหัวใจที่เป็นมิตรกับทุกท่านค่ะ

          บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
    LINE : @amaraclinic